เว็บไซต์ของริม (RIM) ผู้ผลิตแบล็กเบอรี่ประกาศหั่นราคา BlackBerry PlayBook ครั้งใหญ่ โดยเซอร์ไพรส์ชาวอเมริกันด้วยการหั่นราคาเครื่องทุกระดับความจุข้อมูลเหลือ 299 เหรียญเท่ากันทั้งหมด (ราว 9,000 บาท) เบื้องต้นในเว็บไซต์ระบุว่าการลดราคาจะมีผลถึงวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2012
การหั่นราคาครั้งนี้เรียกเสียงฮือฮาอย่างมาก เนื่องจากรุ่นความจุ 16GB นั้นมีราคาขายเดิมคือ 499 เหรียญ ขณะที่รุ่น 32GB มีราคาขายเดิมคือ 599 เหรียญ และรุ่น 64GB มีราคาเดิม 699 เหรียญ ทั้งหมดถูกลดราคาเหลือ 299 เหรียญ คิดเป็นส่วนลดสูงสุดถึง 400 เหรียญ (รุ่น 64GB)
การลดราคาครั้งนี้เกิดในเวลาไล่เลี่ยกับโซนี (Sony) ซึ่งประกาศลดราคาจำหน่าย Tablet S รุ่น 16GB เหลือ 400 เหรียญ จากเดิม 500 เหรียญ ขณะที่รุ่น 32GB ลดราคาเหลือ 500 เหรียญจาก 600 เหรียญ
มีการคาดว่าโซนีต้องการคงราคาให้ใกล้เคียงกับแท็บเล็ตแอนดรอยด์ขนาด 10 นิ้วในตลาดอเมริกัน เช่น แท็บเล็ต Lenovo IdeaPad K1 Tablet ความจุ 16GB (รองรับเฉพาะ Wi-Fi อย่างเดียว) และ Acer Iconia รุ่น 16GB (รองรับเฉพาะ Wi-Fi เช่นกัน) ทั้งคู่มีราคาจำหน่ายระหว่าง 319.99 - 359.99 เหรียญสหรัฐ ขณะที่ Toshiba Thrive (Wi-Fi) และ Asus Eee Pad Transformer (Wi-Fi) รุ่น 16GB มีราคาจำหน่าย 400 เหรียญ
ล่าสุด สำนักข่าวต่างประเทศอ้างรายงานจากแหล่งข่าวนิรนามว่าแอปเปิลกำลังเตรียมเปิดตัวไอแพด 3 ในช่วงเดือนมกราคมนี้ บนเวทีงาน Macworld/iWorld ซึ่งมีกำหนดจัดในวันที่ 26-28 มกราคม 2012 ที่ซานฟรานซิสโก เบื้องต้นคาดว่าแอปเปิลจะเปิดตัวแท็บเล็ตหน้าจอ QXGA ขนาด 9.7 นิ้วพร้อมชิป A6 แต่รุ่นหนึ่งจะมีกล้องขนาด 5MP และอีกรุ่นกล้อง 8MP ซึ่งจะเป็นไอแพด 2 ระดับราคาสำหรับกลุ่มตลาดที่ต่างกัน
และตามธรรมเนียม เมื่อไอแพดรุ่นใหม่ถูกเปิดตัว ไอแพด 2 รุ่นปัจจุบันอาจถูกปรับให้มีระดับความจุน้อยลงและลดราคาลงเพื่อให้สามารถแข่งขันกับแท็บเล็ตราคาประหยัดจากอเมซอน (Amazon) หรือบาร์เนสแอนด์โนเบิล (Barnes & Noble) ซึ่งมีราคาต่ำกว่า 200 เหรียญ
สำหรับคนไทย แอปเปิลประกาศพร้อมลดราคาสินค้าในร้าน Apple Online Store สำหรับผู้ซื้อสินค้าในประเทศไทย จีน ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ มาเลเซียและฟิลิปปินส์ในวันศุกร์ที่ 6 มกราคมนี้ โดยยังไม่มีการเปิดเผยราคาใหม่ ซึ่งผู้สนใจต้องติดตามกันต่อไป..... |