ert-logo

VMware vSphere คืออะไร? โปรแกรมเสมือนช่วยจัดการทรัพยากร

VMware vSphere

🌎 ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบัน Virtualization นั้นได้กลายเป็นส่วนประกอบสำคัญของโครงสร้างพื้นฐานทางด้าน IT ทำให้หลาย ๆ องค์กรต่างก็ต้องการ Virtualization เพื่อให้สามารถใช้ทรัพยากรได้อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพมากที่สุด บทความนี้เราจะพามาทำความรู้จัก VMware vSphere ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ช่วยให้องค์กรสามารถจัดการ Virtual Machine ได้

 

VMware vSphere คืออะไร?

VMware vSphere คือ ซอฟต์แวร์ Hypervisor และเป็นแพลตฟอร์ม Virtualization ที่คอยช่วยให้องค์กรสามารถสร้างและจัดการ Virtual Machine (VM) หรือเครื่องคอมพิวเตอร์เสมือนหลายตัวอย่างระบบ Windows, Linux, macOS บน ฮาร์ดแวร์ตัวเดียวได้โดยแต่ละเครื่องจะมีทรัพยากรเป็นของตัวเองตั้งแต่ CPU, หน่วยความจำ, และที่เก็บข้อมูล สิ่งนี้ช่วยให้องค์กรสามารถใช้ทรัพยากรของฮาร์ดแวร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นรวมถึงช่วยลดต้นทุนการใช้จ่ายของฮาร์ดแวร์ได้อีกด้วย VMware vSphere เป็นที่รู้จักกันในชื่อของ VMware Infrastructure และวางขายครั้งแรกในปี 2009 ซึ่งต่อมามีเวอร์ชันอัปเดตเรื่อย ๆ จนมาถึงปัจจุบันก็คือ VMware vSphere 8.0 โดย vSphere มีส่วนประกอบหลักสองตัวคือ ESXi และ vCenter Server

 

VMware vSphere

 

💎 ESXi เป็น Hypervisor แบบที่ 1 โดย Hypervisor เป็นซอฟต์แวร์จำลองที่ออกแบบมาให้สามารถเรียกใช้และสร้าง Virtual Machine (VM) เพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องหรือฮาร์ดแวร์สามารถจำลองการสร้างคอมพิวเตอร์ ได้หลาย ๆ ตัวในขณะที่แบบที่ 2 นั้นจะทำงานผ่านระบบ OS

💎 The vCenter Server มีหน้าที่ในการรวบรวมและจัดการคอมพิวเตอร์หรือฮาร์ดแวร์หลักอย่างเช่น ESXi, vSphere Storage เป็นต้น โดยจะรวบรวมให้มาอยู่ในพื้นที่เดียวกันทำให้เราสามารถจัดการบริหารทรัพยากรได้ง่ายขึ้น

โดยรวมแล้ว VMware vSphere เป็นแพลตฟอร์ม Virtualization ประสิทธิภาพสูงที่คอยช่วยให้องค์กรสามารถปรับทรัพยากรได้อย่างเหมาะสม ไม่ว่าคุณจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ VMware vSphere ก็เป็นเครื่องมือที่เหมาะจะช่วยให้คุณสามารถบรรลุเป้าหมายได้อย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง : VMware vSphere+ คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

 

ข้อดีของการใช้ VMware vSphere

VMware vSphere

👉 การจัดการทรัพยากรด้วย DRS

VMware vSphere มีฟีเจอร์อย่าง Distributed Resource Scheduler (DRS) และ Storage DRS ที่ช่วยบริหารจัดการ Workload และทรัพยากรต่าง ๆ โดยอัตโนมัติ เมื่อเปิดใช้งาน DRS แล้ว vSphere จะสามารถตรวจสอบ VM และกระบวนการปรับใช้ซอฟต์แวร์ที่รวมรหัสของแอปพลิเคชันเข้ากับไฟล์และไลบรารีทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับการทำงานบนโครงสร้างพื้นฐานหรือเรียกอีกอย่างว่า Containerization รวมถึงแนะนำการจัดทรัพยากรที่มีอยู่ให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

👉 ความต่อเนื่องทางธุรกิจ

ด้วยคุณสมบัติอย่าง High Availability (HA) และ Fault Tolerance (FT) ของ vSphere คุณสามารถย้าย VM ที่ทำงานอยู่จากเครื่องคอมพิวเตอร์หลักไปยังอีกเครื่องหนึ่งได้โดยไม่หยุดชะงักนอกจากนี้ VMware vSphere ยังมี Site Recovery Manager ที่ช่วยกู้คืนข้อมูลรวมถึงสำรองข้อมูลและระบบต่าง ๆ ของ vSphere ได้หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น

👉 การจัดการแบบศูนย์รวม

ด้วยคุณสมบัติของ vCenter Server ซึ่งมีหน้าที่ในการรวบรวมและจัดการคอมพิวเตอร์หรือฮาร์ดแวร์หลักทั้งหมดของ ESXi ทำให้สามารถจัดการบริหารทรัพยากรได้ง่ายขึ้นตั้งแต่การถอนการติดตั้ง vSphere เวอร์ชันเก่า และการอัปเดตฟังก์ชันการทำงานบางอย่าง เพราะมีตัวจัดการแบบศูนย์รวมที่คอยควบคุมการอัปเดตและอัปเกรดคอมพิวเตอร์หรือฮาร์ดแวร์หลัก

👉 ความปลอดภัยขั้นสูง

VMware vSphere มีคุณสมบัติต่าง ๆ มากมาย เช่น vSphere Security Hardening Guide และ vSphere Security Configuration Guide ที่คอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัย นอกจากนี้ VMware vSphere ยังมี vShield Endpoint ที่ช่วยป้องกันไวรัสและมัลแวร์สำหรับ VM ได้

 

Ref: liquidweb

 


💬🙋‍♂️ สอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาได้ที่

☎ Tel: 02-718-1599

✉ Email: info@ert.co.th

📱 Line: https://lin.ee/wtyQVtlLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Enterprise Resources Training Co.,Ltd. 2922/135-136, 3rd Fl. Room 331-332, Charn Issara Tower II, New Petchburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10320
PRIVACY & COOKIES

© 2024 · The Enterprise Resources Training Co.,Ltd

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save