ert-logo

5 เคล็ดลับใช้งาน AWS อย่างคุ้มค่า ปลดล็อคศักยภาพขั้นสูงสุด

พร้อมที่จะปลดล็อกศักยภาพที่แท้จริงของ AWS แล้วหรือยัง ? หากคุณกำลังมองหาวิธีในการใช้งาน Amazon Web Services เพื่อยกระดับธุรกิจ ต้องบอกเลยว่าคุณมาถูกทางแล้วเพราะในบทความนี้เราจะพาเจาะลึกเกี่ยวกับเคล็ดลับและเทคนิคที่ช่วยให้คุณสามารถใช้ AWS ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดตั้งแต่การปรับปรุงต้นทุน จัดการกระบวนการทำงานให้เหมาะสม ไปจนถึงการเพิ่มความปลอดภัยและปรับเปลี่ยนขนาดตามความต้องการ เพราะงั้นมาเริ่มต้นเรียนไปด้วยกันเลยยย

 

AWS คืออะไร ?

Amazon Web Services หรือ AWS คือ แพลตฟอร์มการประมวลผลแบบคลาวด์ของ AWS ที่ให้บริการระบบคลาวด์ที่หลากหลายตั้งแต่การประมวลผล พื้นที่เก็บข้อมูล ฐานข้อมูล ระบบเครือข่ายและอื่นๆ ด้วยความสามารถในการปรับเปลี่ยนขนาด ความยืดหยุ่นและความปลอดภัย ทำให้ AWS ได้กลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สำคัญสำหรับธุรกิจต่างๆ ตั้งแต่ธุรกิจเริ่มต้นไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่ในปัจจุบันนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง : AWS คืออะไร ? ประโยชน์ของการใช้ AWS ที่คุณควรรู้!

 

 

5 เคล็ดลับใช้งาน AWS อย่างคุ้มค่า ปลดล็อคศักยภาพขั้นสูงสุด

1. การเพิ่มประสิทธิภาพและปรับปรุงต้นทุน

👉 AWS Cost Explorer

 • AWS Cost Explorer เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราเข้าใจข้อมูลค่าใช้จ่าย ต้นทุนและการใช้งานของ AWS ในรูปแบบรายงานค่าใช้จ่าย การใช้งานและอินสแตนซ์แบบเหมาจ่าย (RI) โดยข้อมูลที่รวมอยู่ในรายงานเหล่านี้จะแสดงแผนภูมิกราฟค่าใช้จ่ายทั้งหมดและการใช้งานในทุกบัญชีหรือแต่ละอินสแตนซ์ เมื่อเข้าใจรูปแบบต้นทุนแล้วเราสามารถปรับการใช้งานให้เหมาะสมตามความต้องการเพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นและยังคงรักษาประสิทธิภาพการทำงานไว้ได้

👉 เลือกประเภทบริการสร้างพื้นที่ประมวลผล EC2 ให้เหมาะสม

 • Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2) เป็นบริการเว็บไซต์ที่ให้พื้นที่การประมวลผลและปรับขนาดได้ในระบบคลาวด์ของ AWS โดยออกแบบมาเพื่อช่วยให้นักพัฒนาสามารถประมวลผลแบบ Web-Scale ได้ง่ายขึ้น การเลือกใช้ประเภทบริการเว็บไซต์ที่สร้างพื้นที่การประมวลผล EC2 ให้ตรงกับความต้องการทั้งในแง่ของการประมวลผลที่เหมาะกับการแปลงโค้ดสื่อในระบบคลาวด์และเซิร์ฟเวอร์เกม หน่วยความจำที่ออกแบบมาเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพและรวดเร็วมากขึ้น เหมาะสำหรับปริมาณงานที่ต้องการประมวลผลชุดข้อมูลขนาดใหญ่และพื้นที่เก็บข้อมูลที่ถูกออกแบบมาสำหรับปริมาณงานที่ต้องใช้การเข้าถึงชุดข้อมูลขนาดใหญ่บนพื้นที่จัดเก็บในเครื่อง ในส่วนของค่าใช้จ่ายเราจะจ่ายตามจำนวนครั้งที่ใช้ นอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายแล้วก็ไม่ต้องเจอกับความยุ่งยากในการวางแผน จัดซื้อและบำรุงรักษาฮาร์ดแวร์อีกด้วย

 

 

2. การเพิ่มความปลอดภัยและการปฏิบัติตามข้อกำหนด

👉 Multi-Factor Authentication (MFA)

 • การใช้งาน Multi-Factor Authentication (MFA) จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยอีกขั้นให้กับบัญชี AWS รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงในการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจะใช้กระบวนการการเข้าสู่ระบบหลายขั้นตอนอย่างการสแกนลายนิ้วมือพร้อมกับการใส่รหัสหรือการส่งรหัสผ่านอุปกรณ์มือถือเพื่อยืนยันข้อมูล เป็นต้น

👉 Identity and Access Management (IAM)

 • IAM ช่วยให้เราสามารถจัดการการเข้าถึงบริการและทรัพยากรต่างๆของ AWS ได้ง่ายขึ้น โดยคุณสมบัติหลักคือการจัดการสิทธิ์เพื่ออนุมัติให้เฉพาะผู้ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นที่สามารถใช้งานบริการ AWS ได้ นอกจากนี้เรายังสามารถตรวจสอบการตั้งค่าความปลอดภัยของบัญชี AWS ว่ามีการป้องกันอย่างเหมาะสมหรือไม่ เช่น การตรวจสอบความปลอดภัยแบบการยืนยันตัวตนโดยใช้หลายปัจจัย (MFA) และการรักษาความปลอดภัยข้อมูลโดยใช้บริการ AWS Key Management Service (KMS) รวมถึงการใช้งาน IAM นั้นจะไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มติมเพราะเป็นคุณสมบัติอย่างหนึ่งที่มาพร้อมกับบริการของ AWS อยู่แล้ว ซึ่งหากเราใช้บริการอื่นๆของ AWS ก็จะมีการเรียกเก็บค่าบริการตามการใช้งานเท่านั้น

 

3. ใช้ประโยชน์จากความสามารถในการปรับขนาดและความยืดหยุ่น

👉 Auto Scaling

 • Auto Scaling ช่วยให้เราสามารถปรับขนาดความจุของโครงสร้างพื้นฐานได้โดยอัตโนมัติตามความต้องการ ช่วยให้มั่นใจได้ว่าแอปพลิเคชันของเราจะสามารถจัดการกับจำนวนความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นได้อย่างรวดเร็วรวมถึงช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ในขณะที่มีความต้องการต่ำอีกด้วย

👉 AWS Lambda

 • AWS Lambda เป็นบริการประมวลผลแบบไร้เซิร์ฟเวอร์ที่ช่วยให้คุณสามารถเรียกใช้โค้ดได้โดยไม่ต้องมีการจัดเตรียมหรือจัดการเซิร์ฟเวอร์ นอกจากนี้ AWS Lambda ยังช่วยในเรื่องการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นอีกด้วย ดังนั้นเราไม่จำเป็นจะต้องจ่ายเงินสำหรับการรักษาทรัพยากรที่ไม่ได้ใช้งาน

 

 4. ปรับปรุงการพัฒนาและการปรับใช้

👉 Implement Infrastructure as Code (IaC)

 • ด้วย Infrastructure as Code คุณสามารถกำหนดโครงสร้างพื้นฐานต่างๆตั้งแต่การจัดเก็บกระบวนการการติดตั้งระบบไปจนถึงการ Deploy ระบบให้เป็น Automation โดยที่โค้ดจะเป็นตัวกำหนดทุกอย่าง ซึ่ง AWS มีบริการให้เลือกใช้มากมาย เช่น AWS CloudFormation และ AWS CDK ที่ช่วยจะให้คุณสามารถจัดการโครงสร้างพื้นฐานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

👉 AWS CodePipeline

 • AWS CodePipeline ช่วยให้การทำงานเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและน่าเชื่อถือมากขึ้นเพราะเป็นบริการที่รวบรวมตัวจัดการต่างๆอย่าง CodeBuild, CodeCommit และ CodeDeploy เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อให้เราสามารถส่งมอบกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ได้อัตโนมัติโดยกระบวนการการทำงานทั้งหมดนี้จะขึ้นอยู่กับการกำหนดขั้นตอนของเราด้วย

 

5. ระบบจัดการและการควบคุมทรัพยากร IT

👉 AWS CloudFormation

 • AWS CloudFormation ช่วยให้เราสามารถกำหนดและจัดเตรียมโครงสร้างพื้นฐานของ AWS ซึ่งช่วยลดเวลาในการจัดการทรัพยากรและมีเวลาในการโฟกัสแอพลิเคชันที่ทำงานบน AWS ได้มากขึ้น โดยเราสามารถสร้างเทมเพลตที่ต้องการอย่าง Amazon EC2 instances หรือ Amazon RDS DB instances และให้ AWS CloudFormation ทำหน้าที่ดูแลและตั้งค่าทรัพยากรทั้งหมดโดยอัตโนมัติ

👉 AWS Step Functions

 • AWS Step Functions เป็นบริการ Workflow แบบไร้เซิร์ฟเวอร์ที่ช่วยให้เราจัดการการทำงานของฟังก์ชัน AWS Lambda หลายฟังก์ชันได้ โดยเราสามารถสร้าง Workflow ที่หลากหลายพร้อมกับแก้ไขข้อผิดพลาดไปในตัวรวมถึงสามารถสร้างการทำงานใหม่ได้ด้วยการรวมฟังก์ชัน AWS Lambda เข้ากับแอปพลิเคชันแบบไร้เซิร์ฟเวอร์ นอกจากจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือแล้วยังช่วยให้การดูแลรักษาง่ายขึ้นอีกด้วย

 

สรุป

การปลดล็อกศักยภาพของ AWS ต้องใช้ความรู้ กลยุทธ์ และการนำไปใช้งานร่วมกัน เมื่อทำตามเคล็ดลับและคำแนะนำที่ระบุไว้ในบทความนี้ คุณจะสามารถควบคุมการทำงานทั้งหมดของ AWS ได้มีประสิทธิภาพและสามารถขับเคลื่อนธุรกิจให้ไปสู่ความสำเร็จได้เร็วยิ่งขึ้น

 

 

______________________________________________________________________________

💖สำหรับใครที่ต้องการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งาน AWS ทาง ERT ศูนย์ฝึกอบรมของเราก็มีคอร์สมามากมายมาแนะนำให้เพื่อนๆ เลือกกัน ซึ่งสามารถเลือกเรียนได้ทั้งแบบ Onsite และ Classroom มีทั้งแบบ Private และ Public ด้วยนะ

หากใครสนใจสามารถจิ้งลิงก์ด้านล่างเพื่อดูรายละเอียดคอร์สได้เลย!! 👇👇

https://www.ert.co.th/it-training/amazon-web-services/

 

หรือหากใครสนใจสินค้าของ AWS ทาง ERT ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าและบริการการติดตั้ง วางระบบและบำรุงรักษามานำเสนอทุกท่านเช่นกันจิ้มที่ลิงก์เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลย 👇👇

https://www.ert.co.th/it-service/

 

Ref: aws.amazon.com/th

 

💬 🙋‍♀ สอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาได้ที่

📞 Tel: 02-718-1599

💻 Website: https://www.ert.co.th/

📱 Line: https://lin.ee/wtyQVtlLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Enterprise Resources Training Co.,Ltd. 2922/135-136, 3rd Fl. Room 331-332, Charn Issara Tower II, New Petchburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10320
PRIVACY & COOKIES

© 2024 · The Enterprise Resources Training Co.,Ltd

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save