ert-logo

CompTIA CySA+ คืออะไร? หลักสูตรที่ช่วยด้านความมั่งคงปลอดภัย

CompTIA CySA+ คืออะไร

วันนี้เราจะขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับเจ้า CompTIA Cybersecurity Analyst หรือ CompTIA CySA+ คืออะไร ซึ่งเป็นอีกหนึ่งคอร์สสำหรับสาย Cybersecurity ที่ต้องมีติดตัวไว้หากทำงานในสายนี้ ไปดูกันว่าหลักสูตรดีอย่างไร!

 

CompTIA CySA+ คืออะไร?

🧑💻 CompTIA Cybersecurity Analyst หรือ CompTIA CySA+ คือ ใบรับรองความสามารถและความรู้เกี่ยวกับการตรวจจับ รับมือและจัดการช่องโหว่จากภัยคุกคามทางไซเบอร์ โดยใบรับรองของ CySA+ ถูกออกแบบมาให้องค์กรและนายจ้างสามารถตรวจสอบคุณสมบัติของบุคคลที่มีอาชีพ Cyber Security ได้ว่าพวกเขามีความสามารถพอที่จะสามารถจัดการกับความเสี่ยงของระบบและเครือข่ายทางอินเทอร์เน็ตได้หรือไม่ รวมถึงเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการพัฒนาทักษะและพิสูจน์ความสามารถในการวิเคราะห์หาช่องโหว่อีกด้วย

 

ใครบ้างที่ควรมี Certification ของ CompTIA CySA+

📢 IT security analyst

📢 Security operations center (SOC) analyst

📢 Vulnerability analyst

📢 Cybersecurity specialist

📢 Threat intelligence analyst

📢 Security engineer

📢 Cybersecurity analyst

บทความที่เกี่ยวข้อง : CompTIA คืออะไร ? 4 ประโยชน์ของ CompTIA ที่คุณไม่เคยรู้!

 

CompTIA CySA+ คืออะไร

เนื้อหาการสอบของ CompTIA CySA+ มีอะไรบ้าง?

  • การจัดการภัยคุกคามและช่องโหว่ของระบบ (Threat and Vulnerability Management)

การจัดการภัยคุกคามตั้งแต่การระบุตัวตนการประเมินช่องโหว่ของระบบเครือข่ายและแอปพลิเคชันรวมถึงการใช้เครื่องมือต่าง ๆ เพื่อระบุความเสี่ยงและรับมือจัดการกับการโจมตี่ไม่พึงประสงค์ เช่นการแก้ Permission เพื่อให้มีสิทธิในการเข้าถึงระบบได้มากกว่าที่ควรจะทำได้ ตัวอย่างการโจมตีนี้คือ Rootkit, Session hijacking และ Credential stuffing

  • ความปลอดภัยของซอฟต์แวร์และระบบ (Software and Systems Security)

ปรับใช้และแก้ไขการรักษาความปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐานด้าน IT เช่นการทำ Asset Management, Change Management, Honeypot เป็นต้นรวมทั้งสามารถอธิบายแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการรับประกันซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ได้

  • การดำเนินงานและการตรวจสอบด้านความปลอดภัย (Security Operations and Monitoring)

สามารถวิเคราะห์ข้อมูล ตรวจสอบและปรับปรุงความปลอดภัยของระบบได้อย่างต่อเนื่อง เช่น Blacklisting, Whitelisting, Firewall, Data Loss Prevention (DLP) การอธิบายแนวคิดความสำคัญของการรักษาความปลอดภัยตั้งแต่การค้นหาไปจนถึงการปรับปรุงระบบความปลอดภัยเพื่อหลีกเลี่ยงภัยคุกคาม นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับแนวคิดของเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติอย่าง Application Programming Interfaces (API), Security Orchestration, Automation, and Response (SOAR) 

  • การตอบสนองต่อเหตุการณ์ด้าน IT (Incident Response)

ในหัวข้อนี้จะเป็นการตอบสนองต่อเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ Internet of Things (IoT), Real-time Operating System (RTOS), System-on-Chip (SoC), Field Programmable Gate Array (FPGA)  ตั้งแต่การวางแผน วิเคราะห์ และใช้เครื่องมือกับเทคนิกต่าง ๆ เพื่อรองรับหรือป้องกันกับภัยคุกคามที่เกิดขึ้นได้อย่างเหมาะสม 

  • การปฏิบัติตามกฎระเบียบและการประเมิน (Compliance and Assessment)

เริ่มตั้งแต่การพัฒนาและการปฏิบัติตามนโยบายกฎระเบียบอย่าง PCI DSS, HIPAA และ GDPR ตลอดจนเทคนิคสำหรับการประเมินการรักษาความปลอดภัยและการระบุส่วนที่ควรปรับปรุง

บทความที่เกี่ยวข้อง : CompTIA Security (CompTIA Sec+) คืออะไร?

 

CompTIA CySA+ คืออะไร

 

📌 หากใครสนใจเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ CompTIA CySA+ CS0-003 ที่ ERT เราได้รับการแต่งตั้งให้เป็นศูนย์ฝึกอบรมอย่างเป็นทางการจาก CompTIA เราให้บริการเทรนนิ่งและศูนย์สอบระดับมาตรฐานสากล สนใจสามารถคลิกลิงก์ด้านล่างเพื่อดูรายละเอียดคอร์สเรียนได้เลย!! 👇👇

https://www.ert.co.th/course/comptia-cybersecurity-analyst-cysa/


💬🙋‍♂️ สอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาได้ที่

☎ Tel: 02-718-1599

✉ Email: info@ert.co.th

📱 Line: https://lin.ee/wtyQVtlLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Enterprise Resources Training Co.,Ltd. 2922/135-136, 3rd Fl. Room 331-332, Charn Issara Tower II, New Petchburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10320
PRIVACY & COOKIES

© 2024 · The Enterprise Resources Training Co.,Ltd

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save