ert-logo

Java คืออะไร ? ทำไมนักพัฒนาหลายคนเลือกใช้ Java

Java คืออะไร

Java ภาษาที่ใช้ในการเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ และแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะมีคุณสมบัติและความสามารถที่หลากหลาย โดยในบทความนี้เราจะพาทุกคนเข้าใจความหมาย จุดเด่นและประวัติความเป็นมาของ Java คืออะไร และทำไมนักพัฒนาหลายๆ คนจึงเลือกใช้ภาษานี้กัน

 

Java คืออะไร ?

Java คือ ภาษาโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming) ถูกสร้างขึ้นในปี 1991 และนำออกมาใช้สู่สาธารณะในปี 1995 พัฒนาโดย James Gosling และวิศวกรคนอื่นๆ ของบริษัท Sun Microsystems (ปัจจุบัน Oracle Corporation เป็นเจ้าของ) ภาษา Java เดิมทีใช้ชื่อว่าภาษา Oak แต่ว่ามีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์จึงเปลี่ยนมาใช้ชื่อภาษา Java ที่มาจากกาแฟแทน ซึ่งเป้าหมายหลักของการสร้างภาษา Java มาคือเพื่อใช้แทนภาษา C++ และเพื่อสร้างภาษาโปรแกรมที่สามารถทำงานบนแพลตฟอร์มใดก็ได้โดยไม่ต้องคำนึงถึง Hardware หรือ OS สิ่งนี้นำไปสู่การพัฒนา Java Virtual Machine (JVM) ที่ช่วยให้ภาษา Java สามารถ Compile เป็น Bytecode โดยจะเรียกใช้งานได้บนแพลตฟอร์มต่างๆ ที่ติดตั้ง JVM รวมถึง Java ยังเป็น High level  language หรือภาษาที่สามารถเขียนและอ่านได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง : Bytecode คืออะไร มีข้อดีอย่างไรบ้าง?

 

จุดเด่นของภาษา Java

1. การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (OOP)

  • Java เป็นการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุหรือรูปแบบการเขียนโปรแกรมโดยการมองทุกอย่างให้เป็นวัตถุ สิ่งนี้ทำให้ง่ายต่อการจัดระเบียบและบำรุงรักษาโค้ดรวมถึงการนำโค้ดกลับมาใช้ซ้ำในแอปพลิเคชันต่าง ๆ

Java คืออะไร

2. ใช้งานได้ทุกแพลตฟอร์ม (Platform Independence)

  • โค้ดของภาษา Java สามารใช้งานได้ทุกแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็น Windows, iOS, Linux เพียงแค่ติดตั้ง JVM ทำให้เหมาะสำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชันที่จำเป็นจะต้องทำงานบนหลายๆ แพลตฟอร์ม

Java คืออะไร

3. มีชุดเครื่องมือและ Library ยอดนิยม (Popular Java Frameworks and Libraries)

  • Java มีเครื่องมือและ Library มากมายที่ช่วยให้เกิดความคล่องตัวในการเขียนโค้ดมากขึ้น โดยที่นักพัฒนาไม่จำเป็นจะต้องเขียนโค้ดใหม่ตั้งแต่ต้น ตัวอย่างชุดเครื่องมือและ Library ยอดนิยม เช่น JavaServer Faces (JSF) และ JavaFX

Java คืออะไร

4. ความปลอดภัย (Security)

  • Java มีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันภัยคุกคามและความปลอดภัยที่สูง เช่น Buffer Overflow และ SQL Injection จึงเหมาะที่จะพัฒนาแอปพลิเคชันที่มีข้อมูลละเอียดอ่อนอย่างการทำธุรกรรมทางการเงิน นอกจากนี้ Java ยังถูกดีไซน์มาเพื่อการสื่อสารผ่านทางเครือข่ายระหว่างโทรศัพท์ไร้สาย ทำให้ Java มีระบบความปลอดภัยที่ดีมากยิ่งขึ้นไปอีก

Java คืออะไร

 

______________________________________________________________________________ 

💖สำหรับใครที่ต้องการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการพัฒนาโค้ด ทาง ERT ศูนย์ฝึกอบรมของเราก็มีคอร์สมามากมายมาแนะนำให้เพื่อนๆ เลือกกัน ซึ่งสามารถเลือกเรียนได้ทั้งแบบ Onsite และ Classroom มีทั้งแบบ Private และ Public ด้วยนะ

 

Ref: https://aws.amazon.com/what-is/java/

 

💬 🙋‍♀สอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาได้ที่

📞 Tel: 02-718-1599

💻 Website: https://www.ert.co.th

📱 Line: https://lin.ee/wtyQVtlLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Enterprise Resources Training Co.,Ltd. 2922/135-136, 3rd Fl. Room 331-332, Charn Issara Tower II, New Petchburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10320
PRIVACY & COOKIES

© 2024 · The Enterprise Resources Training Co.,Ltd

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save