ert-logo

Java คืออะไร? ทำไมนักพัฒนาหลายคนเลือกใช้ Java

Java 

Java ภาษาที่ใช้ในการเขียนโปรแกรม เว็บไซต์ และแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะมีคุณสมบัติและความสามารถที่หลากหลาย โดยในบทความนี้เราจะพาทุกคนเข้าใจความหมาย จุดเด่นและประวัติความเป็นมาของ Java ว่าทำไมนักพัฒนาหลายๆคนจึงเลือกใช้ภาษานี้กัน 

Java คืออะไร?

Java คือภาษาโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming) ถูกสร้างขึ้นในปี 1991 และนำออกมาใช้สู่สาธารณะในปี 1995 พัฒนาโดย James Gosling และวิศวกรคนอื่นๆของบริษัท Sun Microsystems (ปัจจุบัน Oracle Corporation เป็นเจ้าของ) ภาษา Java เดิมทีใช้ชื่อว่าภาษา Oak แต่ว่ามีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์จึงเปลี่ยนมาใช้ชื่อภาษา Java ที่มาจากกาแฟแทน ซึ่งเป้าหมายหลักของการสร้างภาษา Java มาคือเพื่อใช้แทนภาษา C++ และเพื่อสร้างภาษาโปรแกรมที่สามารถทำงานบนแพลตฟอร์มใดก็ได้โดยไม่ต้องคำนึงถึง Hardware หรือ OS สิ่งนี้นำไปสู่การพัฒนา Java Virtual Machine (JVM) ที่ช่วยให้ภาษา Java สามารถ Compile เป็น Bytecode โดยจะเรียกใช้งานได้บนแพลตฟอร์มต่างๆที่ติดตั้ง JVM รวมถึง Java ยังเป็น High level  language หรือภาษาที่สามารถเขียนและอ่านได้ง่ายขึ้นอีกด้วย 

จุดเด่นของภาษา Java 

1.การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (OOP) 

  • Java เป็นการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุหรือรูปแบบการเขียนโปรแกรมโดยการมองทุกอย่างให้เป็นวัตถุ สิ่งนี้ทำให้ง่ายต่อการจัดระเบียบและบำรุงรักษาโค้ดรวมถึงการนำโค้ดกลับมาใช้ซ้ำในแอปพลิเคชันต่างๆ 

จุดเด่นของภาษา Java 

2.ใช้งานได้ทุกแพลตฟอร์ม (Platform Independence) 

  • โค้ดของภาษา Java สามารใช้งานได้ทุกแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็น Windows, iOS, Linux เพียงแค่ติดตั้ง JVM ทำให้เหมาะสำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชันที่จำเป็นจะต้องทำงานบนหลายๆแพลตฟอร์ม 

จุดเด่นของภาษา Java 

3.มีชุดเครื่องมือและ Library ยอดนิยม (Popular Java Frameworks and Libraries) 

  • Java มีเครื่องมือและ Library มากมายที่ช่วยให้เกิดความคล่องตัวในการเขียนโค้ดมากขึ้น โดยที่นักพัฒนาไม่จำเป็นจะต้องเขียนโค้ดใหม่ตั้งแต่ต้น ตัวอย่างชุดเครื่องมือและ Library ยอดนิยม เช่น JavaServer Faces (JSF) และ JavaFX 

จุดเด่นของภาษา Java 

4.ความปลอดภัย (Security) 

  • Java มีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันภัยคุกคามและความปลอดภัยที่สูง เช่น Buffer Overflow และ SQL Injection จึงเหมาะที่จะพัฒนาแอปพลิเคชันที่มีข้อมูลละเอียดอ่อนอย่างการทำธุรกรรมทางการเงิน นอกจากนี้ Java ยังถูกดีไซน์มาเพื่อการสื่อสารผ่านทางเครือข่ายระหว่างโทรศัพท์ไร้สาย ทำให้ Java มีระบบความปลอดภัยที่ดีมากยิ่งขึ้นไปอีก 

จุดเด่นของภาษา Java 

______________________________________________________________________________ 

💖สำหรับใครที่ต้องการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการพัฒนาโค้ด  ทาง ERT ศูนย์ฝึกอบรมของเราก็มีคอร์สมามากมายมาแนะนำให้เพื่อนๆเลือกกัน ซึ่งสามารถเลือกเรียนได้ทั้งแบบ Onsite และ Classroom มีทั้งแบบ Private และ Public ด้วยนะ  

 

Ref: https://aws.amazon.com/what-is/java/ 

 

💬 🙋‍♀สอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาได้ที่   

📞 Tel: 02-718-1599   

Website: https://www.ert.co.th  

📱 Line: https://lin.ee/wtyQVtl Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Enterprise Resources Training Co.,Ltd. 2922/135-136, 3rd Fl. Room 331-332, Charn Issara Tower II, New Petchburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10320
PRIVACY & COOKIES

© 2023 · The Enterprise Resources Training Co.,Ltd

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save