ert-logo

Bytecode คืออะไร มีข้อดีอย่างไรบ้าง?

Bytecode คืออะไร

คุณเคยสงสัยมั้ยว่าทำไมคอมพิวเคอร์ถึงเข้าใจโปรแกรมที่เราเขียนได้? นั่นก็เพราะมีสิ่งที่เรียกว่า Bytecode ที่ช่วยทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นนั่นเอง เพราะงั้นในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ Bytecode คืออะไร ทำไมถึงเป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญสำหรับวงการ IT

 

Bytecode คืออะไร ?

Bytecode คือรหัสที่เขียนขึ้นมาเพื่อให้คอมพิวเตอร์สามารถอ่านไฟล์และดำเนินการได้ง่ายขึ้น โดยเมื่อเราเขียนโปรแกรมด้วยภาษาระดับสูง (High-level languages) อย่าง Java หรือ Python เราจำเป็นจะต้องแปลเป็นภาษาคอมพิวเตอร์ (Machine Code) ในรูปแบบ Binary หรือเลขฐานสองที่ประกอบไปด้วยเลขเพียงสองตัวคือ 0 และ 1 ซึ่งการแปลในรูปแบบนี้เรียกกันว่าการ Compiler หรือ Interpreter หลังจากที่ได้ผ่านกระบวนการเหล่านี้มาเราจะได้สิ่งที่เรียกว่า Bytecode มานั่นเอง โดย Bytecode จะเป็นชุดคำสั่งที่ถูกออกแบบมาให้ดำเนินการผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์เสมือน (VM) จากนั้นจะทำการอ่านและรันคำสั่งแต่ละ Bytecode เพื่อให้สามารถนำข้อมูลไปใช้ในระบบปฎิบัติการ (OS) ที่แตกต่างกันได้

ภาษาคอมพิวเตอร์หลายภาษา เช่น ภาษา C, ภาษา C++ จำเป็นจะต้องแปลภาษาแบบ Compiler ที่แตกต่างกันในแต่ละระบบปฎิบัติการ เช่น Microsoft windows และ Microprocessor หรือชิปที่ใช้เป็นหน่วยประมวลผลกลางของเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ของ Intel กับ MacOS และชิป Apple M-series เป็นต้น

 

จุดเด่นของ Bytecode

👉 ความสามารถในการเคลื่อนย้าย (Portability)

  • Bytecode สามารถทำงานได้ทุกระบบปฎิบัติการ (OS) ที่มี Bytecode และ Virtual Machine (VM) ที่เข้ากันได้ ช่วยให้ประหยัดเวลาในการ Compiler ตัว Source Code ในแต่ละระบบปฎิบัติการ (OS) โดยไม่จำเป็นต้องแก้ไขหรือทำ Compiler ใหม่

 

Bytecode คืออะไร

👉 ความปลอดภัย (Security)

  • Bytecode เป็นตัวกลางในการส่งรหัสระหว่างภาษามนุษย์และภาษาคอมพิวเตอร์ ทำให้หากเกิดภัยคุกคามทางไซเบอร์หรือการโจรกรรมข้อมูลก็จะไม่สามารถเข้าใจหรือแก้ไข Source Code ต้นฉบับได้หรือหากทำได้ก็จะทำได้ยากขึ้น

 

Bytecode คืออะไร

👉 ความเป็นอิสระด้านภาษา (Language Independence)

  • Bytecode ไม่ได้เจาะจงภาษาคอมพิวเตอร์และถูกสร้างขึ้นมาจากภาษาระดับสูง (High-level languages) ต่างๆ เช่น Python, JavaScript, PHP, C#, Java เป็นต้น ทำให้ส่วนประกอบที่เขียนในภาษาต่างๆ สามารถโต้ตอบหรือสื่อสารกันได้อย่างราบรื่น

 

Bytecode คืออะไร

👉 ประสิทธิภาพในการกระจาย (Distribution Efficiency)

  • โดยปกติแล้ว Bytecode จะมีขนาดข้อมูลที่เล็กกว่าเมื่อเทียบกับ Source Code ทำให้ Bytecode มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการแจกจ่ายซอฟต์แวร์ผ่านเครือข่ายรวมถึงช่วยให้สามารถปรับใช้กับอุปกรณ์ที่มีความจุจำกัดและการที่ไฟล์ของ Bytecode เล็กลงยังช่วยให้ดาวน์โหลดและติดตั้งได้เร็วขึ้นอีกด้วย

 

Bytecode คืออะไร

ตัวอย่างการทำงานของ Bytecode

💻 หนึ่งในตัวอย่างที่ทำให้เห็นการทำงานของ Bytecode ได้คือภาษาโปรแกรม Java เมื่อแอปพลิเคชันถูกเขียนด้วยภาษา Java ตัว Java compiler หรือโปรแกรมที่ใช้ไฟล์ข้อความของนักพัฒนา Compiler เป็นไฟล์ Java โดยจะแปลง Source Code เป็น Bytecode ซึ่ง Bytecode ที่ได้จะเป็นไฟล์นามสกุล .class หลังจากได้ไฟล์นามสกุล .class มาแล้วก็นำมาประมวลผลด้วย Java Virtual Machine (JVM) โดยจะแปลง Bytecode ไปเป็นภาษาเครื่อง (Machine Language) ของระบบปฎิบัติการ (OS) ที่ต้องการ

 

Bytecode คืออะไรBytecode คืออะไร

 

______________________________________________________________________________ 

💖สำหรับใครที่ต้องการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการพัฒนาโค้ด ทาง ERT ศูนย์ฝึกอบรมของเราก็มีคอร์สมามากมายมาแนะนำให้เพื่อนๆ เลือกกัน ซึ่งสามารถเลือกเรียนได้ทั้งแบบ Onsite และ Classroom มีทั้งแบบ Private และ Public ด้วยนะ

 

Ref: https://www.techtarget.com/whatis/definition/bytecode

 

💬 🙋‍♀สอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาได้ที่

📞 Tel: 02-718-1599

💻 Website: https://www.ert.co.th

📱 Line: https://lin.ee/wtyQVtlLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Enterprise Resources Training Co.,Ltd. 2922/135-136, 3rd Fl. Room 331-332, Charn Issara Tower II, New Petchburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10320
PRIVACY & COOKIES

© 2024 · The Enterprise Resources Training Co.,Ltd

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save