ert-logo

Python คืออะไร? 6 ข้อสำคัญที่ช่วยให้เข้าใจอย่างรวดเร็ว

Python คืออะไร

Python คืออะไร? ในยุคที่เทคโนโลยีได้เข้ามามีส่วนร่วมกับธุรกิจมากขึ้น ส่งผลให้บุคคลากรที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับภาษาคอมพิวเตอร์และเขียนโปรแกรมเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากรวมถึงหลายคนเริ่มให้ความสนใจในอาชีพที่ต้องใช้ภาษาคอมพิวเตอร์อย่าง โปรแกรมเมอร์หรือผู้พัฒนาซอฟต์แวร์เนื่องจากรายได้ที่สูง และความท้าทายทักษะในการทำงาน ดังนั้นจึงไม่แปลกที่อาชีพนี้จะมีความต้องการในอุตสาหกรรม IT ที่สูง

 

Python คืออะไร?

แม้ว่าภาษาคอมพิวเตอร์จะมีค่อนข้างมากแต่ภาษาที่นิยมเป็นอันดับ 1 ก็คงหนีไม่พ้นกับภาษา Python แต่รู้หรือไม่ว่า ภาษา Python คืออะไร คือ ภาษาคอมพิวเตอร์ตระกูล interpreter หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าภาษา Script เปิดตัวครั้งแรกในปี 1991 คิดค้นโดย Guido van Rossum ซึ่ง Python ถ้าให้แปลเป็นภาษาอังกฤษ Python แปลว่า “งูหลามหรืองูใหญ่” แต่จริง ๆ แล้วคุณ Guido van Rossum เอาชื่อ Python มาจากรายการตลกทางทีวีของ BBC ที่ชื่อว่า Monty Python’s Flying Circus.

 

Python ทำอะไรได้บ้าง?

ภาษาคอมพิวเตอร์ตระกูล interpreter

แปลคำสั่งทีละบรรทัดต่อบรรทัดและถูกแปลงให้เป็นรหัสเครื่อง (Machine code) จากนั้นคอมพิวเตอร์จะปฏิบัติตามคำสั่งนั้น ๆ ก่อนที่จะไปอ่านคำสั่งใหม่ ยกตัวอย่างเช่น Python, PHP, JavaScript

ภาษาคอมพิวเตอร์ตระกูล Compiler

แปลคำสั่งทั้งหมดเพียงครั้งเดียวโดยจะต้องเอา Source code มาประมวลผลก่อนแปลงให้เป็นภาษาเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า Executable File หรือ รหัสเครื่อง (Machine Code) นั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น C, C++, C#, Java

ดังนั้นนักพัฒนาหลายคนต่างเลือกใช้ภาษา Python กันเนื่องจากเป็นโปรแกรมที่ง่ายต่อการเรียนรู้รวมถึงมีโค้ดที่อ่านง่ายเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นรวมถึง Python ถูกนำไปใช้กับแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มต่าง ๆ ตั้งแต่การพัฒนาเว็บไซต์ การวิเคราะห์ข้อมูลไปจนถึงการใช้ Machine Learning และการคำนวณทางวิทยาศาสตร์

บทความที่เกี่ยวข้อง : ความแตกต่างระหว่าง ภาษา R กับ Python เรียนภาษาไหนดี?

 

ข้อดีของภาษา Python

1. ง่ายต่อการเรียนรู้

เนื่องจาก Python เป็นภาษาตระกูล Interpreter ที่แปลคำสั่งทีละบรรทัดทำให้ถึงแม้จะเป็นผู้เริ่มต้นใหม่ในการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ก็สามารถอ่านและเข้าใจโปรแกรม Python ได้อย่างง่ายดายเนื่องจากมีไวยกรณ์ใกล้เคียงกับภาษาอังกฤษมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีตัวช่วยในการเขียนโปรแกรมอย่าง Library ที่นักพัฒนาสามารถใช้ชุดโค้ดซ้ำได้ โดยไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ดขึ้นใหม่ทั้งหมด

2. สามารถทำงานข้ามแพลตฟอร์มได้

ภาษาอย่าง C และ C++ จำเป็นที่จะต้องเขียนโค้ดใหม่เมื่อต้องการทำงานบนแพลตฟอร์มอื่น ในขณะที่ Python นั้นสามารถทำงานบนระบบปฎิบัติการ (OS) หรือแพลตฟอร์มที่หลากหลายได้ เช่น Windows, Linux, และ MacOS ทำให้ Python เหมาะสำหรับการสร้างแอปพลิเคชันที่สามารถทำงานได้บนแพลตฟอร์มที่แตกต่างกันออกไป

3. อเนกประสงค์

เนื่องจากความหลากหลายของเครื่องมือที่ทาง Python นำเสนอทำให้การใช้งานค่อนข้างที่จะประยุกต์ได้มากตั้งแต่การพัฒนาเว็บไซต์ การวิเคราะห์ข้อมูล การคำนวณทางวิทยาศาสตร์ การทำ Machine Learning และการทำ Chatbot AI เป็นต้น

4. มีชุมชนการใช้งานที่กว้างขวาง

ในปัจจุบันชุมชน Python มีนักพัฒนาและผู้ที่ชื่นชอบการเขียนโปรแกรมคอยสนับสนุนจำนวนมากซึ่งร่วมด้วยช่วยกันในการพัฒนา Library, Framework อย่าง Django สำหรับการพัฒนาเว็บ NumPy และ Pandas สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูล และสุดท้าย TensorFlow สำหรับการทำ Machine Learning หากคุณประสบปัญหาในการเขียนโปรแกรมก็มีผู้สนับสนุนจำนวนมากที่จะคอยชี้แนะแนวทางให้เสมอ

5. เพิ่มความสามารถในการทำงาน

Python ช่วยให้นักพัฒนาสามารถเขียนโค้ดได้เร็วขึ้นรวมถึงช่วยลดระยะเวลาและความซับซ้อนในการทำงานลง โดยการลดปัญหาเหล่านี้จะทำให้นักพัฒนาสามารถเน้นไปที่การแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

6. มี Open Sources และใช้งานได้ฟรี

Python เป็นซอฟต์แวร์ประเภท Open Sources หรือก็คือตัวโค้ดของโปรแกรมสามารถให้ใครก็ได้แก้ไข ปรับปรุง หรือดัดแปลงโค้ดโดยทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการพัฒนา หรือใช้ในการทำงานได้อย่างอิสระและทั้งหมดที่ว่ามานี้ก็ไม่มีค่าใช้จ่ายในการนำไปใช้งานแม้แต่นิดเดียว

 

สรุป

สรุปแล้วหากใครที่ต้องการเริ่มต้นเขียนโปรแกรมหรือสนใจในสายอาชีพนี้ทางเราขอแนะนำให้คุณเริ่มจากการเรียนรู้การเขียนโปรแกรม Python ก่อนเป็นอันดับแรก ด้วยเหตุผลที่ว่า Python นั้นเข้าใจง่ายและไม่ซับซ้อนเกินไปรวมถึงความเป็นที่นิยมในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือโปรแกรมเมอร์ที่มีประสบการณ์ Python ก็เป็นภาษาที่คุ้มค่าให้คุณลองศึกษาดู!

 

💖 สำหรับใครที่ต้องการเพิ่มความสามารถของ Python ทาง ERT ศูนย์ฝึกอบรมของเราก็มีคอร์สมามากมายมาแนะนำให้เพื่อน ๆ เลือกกัน ซึ่งสามารถเลือกเรียนได้ทั้งแบบ Onsite และ Classroom มีทั้งแบบ Private และ Public ด้วยนะ

📌 หากใครสนใจคอร์สเรียนเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Python ก็สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดกับเราได้เลยที่ลิงก์นี้! 👉 https://www.ert.co.th/training-and-service-quotation/

 


💬🙋‍♂️ สอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาได้ที่

☎ Tel: 02-718-1599

✉ Email: info@ert.co.th

📱 Line: https://lin.ee/wtyQVtlLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Enterprise Resources Training Co.,Ltd. 2922/135-136, 3rd Fl. Room 331-332, Charn Issara Tower II, New Petchburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10320
PRIVACY & COOKIES

© 2024 · The Enterprise Resources Training Co.,Ltd

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save