ert-logo

ASP.NET คืออะไร?

ASP.NET เป็น Open-source Web Framework ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Microsoft และเป็นส่วนหนึ่งของ .NET Framework ที่เป็น Platform ใช้สำหรับสร้างรวมไปถึงพัฒนาเว็บไซต์ เว็บแอปพลิเคชัน และเว็บเซอร์วิส ASP.NET นั้นถูกพัฒนามาจาก Active Server Pages (ASP) โดยที่ Microsoft นั้นได้สร้าง ASP.NET ขึ้นมาใหม่บนรากฐานจาก Common Language Runtime (CLR) ซึ่งทำให้ผู้พัฒนาสามารถเลือกใช้ภาษาใดก็ได้ที่รองรับโดย .NET Framework เช่น C# หรือ VB.NET เป็นต้น  

 

ASP.NET มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 frameworks ดังนี้

 

เนื่องด้วยจาก ASP.NET มีพื้นฐานทั้งหมดจาก .NET Framework  จึงทำให้สามารถใช้ Library ทุกอย่างของ .NET ได้ นอกจากนี้ยังมี IDE อย่าง Visual Studio เป็นตัวช่วยอีกด้วย  

 

ในขณะเดียวกัน ASP.NET เวอร์ชันล่าสุดหรือที่รู้จักในชื่อ ASP.NET Core ที่เปิดตัวในปี 2016 ได้ปรับปรุงความสามารถการทำงานข้ามแพลตฟอร์มและสามารถทำงานบนแพลตฟอร์มที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่น Docker, macOS, Linux และ Windows ซึ่งเป็นข้อแตกต่างที่สำคัญระหว่าง ASP.NET และ ASP.NET Core ปัจจุบันแพลตฟอร์ม .NET Core จึงเป็นจุดสนใจหลักของ Microsoft  ไปแล้วนั้นเอง 

 

ถ้าให้เปรียบเทียบกับ ASP.NET Core เป็น open source framework ที่ยืดหยุ่นสำหรับการสร้างแอปพลิเคชันเว็บใหม่ๆที่มีความทันสมัยมากขึ้น และ ASP.NET Core ยังมีประสิทธิภาพการทำงานที่รวดเร็วและเสถียรกว่าเว็บเฟรมเวิร์กอื่นๆ จากการทดสอบมาตรฐานของ TechEmpower อีกด้วย ASP.NET Core ยังให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของเว็บแอปพลิเคชันและมีคุณสมบัติที่ช่วยปกป้องแอปพลิเคชันจากการโจมตีแบบ Cross-Site Scripting (XSS) และ Cross-Site Request Forgery (CSRF) รวมถึงมาพร้อมกับระบบฐานข้อมูลผู้ใช้ภายในตัว ซึ่งสามารถรองรับวิธีการยืนยันตัวตนที่หลากหลาย เช่น การยืนยันตัวตนแบบหลายปัจจัย (Multi-Factor Authentication) และ การยืนยันตัวตนภายนอก (External Authentication) อีกด้วย 

 

เห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็น ASP.NET หรือ ASP.NET Core ต่างก็มีคุณสมบัติที่สามารถทำงานได้ดีทั้งคู่ และการที่ระบบถูกพัฒนาปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่าเดิมนั้น จะช่วยให้นักพัฒนาโปรแกรมทำงานได้สะดวกรวดเร็ว ประหยัดเวลาและงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั้นเอง และแน่นอนว่าทาง ERT ศูนย์ฝึกอบรมของเราก็มีคอร์สเรียน ASP.NET ชั้นนำเช่นกัน! ซึ่งถ้าหากใครมีความสนใจเรียนเพื่อเสริมสร้างทักษะและพัฒนาศักยภาพ สามารถติดต่อลงทะเบียนเรียนกับเราได้ตามรายละเอียดลิ้งก์นี้เลย https://www.ert.co.th/it-training/microsoft/หรือคลิกดูคอร์สอื่นๆตามข้อมูลข้างล่างนี้เลย.. 

——————————————————————————————   

 

💖 สำหรับใครที่ต้องการศึกษาเพิ่มเติมทาง ERT ศูนย์ฝึกอบรมของเราก็มีคอร์สมามากมายมาแนะนำให้เพื่อนๆเลือกกัน ซึ่งสามารถเลือกเรียนได้ทั้งแบบ Onsite และ Classroom มีทั้งแบบ Private และ Public ด้วยนะ    

หากใครสนใจสามารถจิ้มลิงก์ด้านล่างเพื่อดูรายละเอียดได้เลย!! 👇 👇   

https://www.ert.co.th/   

 

Ref : https://dotnet.microsoft.com/en-us/apps/aspnet 

          https://learn.microsoft.com/th-th/aspnet/overview  

 

💬 สอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาได้ที่     

📞 Tel: 02-718-1599     

Website: https://www.ert.co.th   

📱 Line: https://lin.ee/wtyQVtl   Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Enterprise Resources Training Co.,Ltd. 2922/135-136, 3rd Fl. Room 331-332, Charn Issara Tower II, New Petchburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10320
PRIVACY & COOKIES

© 2024 · The Enterprise Resources Training Co.,Ltd

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save