ert-logo

ไขข้อสงสัย! Git และ GitHub คืออะไร และต่างกันอย่างไร?

Git และ GitHub

หากคุณมีประสบการณ์เกี่ยวกับการทำ Software Development คุณน่าจะคุ้นเคยกับ Git และ GitHub ที่เป็นเครื่องมือสำคัญในการบริหารจัดการโค้ดให้เป็นระเบียบ ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงความแตกต่างและประโยชน์ระหว่าง Git และ GitHub กัน

 

Git คืออะไร?

Git คือ ระบบ Version Control System (VCS) หรือเครื่องมือที่ช่วยให้เราสามารถจัดการ ติดตาม แก้ไข และตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของไฟล์ต่าง ๆ ในโปรเจคทั้งหมดได้ตลอดเวลา ถูกสร้างโดย Linus Torvalds ผู้คิดค้น Linux ในปี พ.ศ.2548 โดย Git จะสร้างพื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์และเป็นเซิร์ฟเวอร์ศูนย์กลางสำหรับการทำงานเพื่อให้เราสามารถกลับไปใช้โค้ดเวอร์ชันเก่าได้หากเกิดข้อผิดพลาดขึ้น

 

ข้อดีของ Git

ข้อได้เปรียบที่สำคัญที่สุดของ Git คือนักพัฒนาจะมีสำเนา Codebase ในเครื่องคอมพิวเตอร์ตัวเองซึ่งหมายความว่าพวกเขาสามารถแบ่งงานโปรเจคที่มีขนาดใหญ่ให้กับโปรแกรมเมอร์หลายคนทำในเวลาเดียวกันได้ โดยโปรแกรมเมอร์แต่ละคนจะพัฒนาโค้ดในส่วนของตัวเองเท่านั้นและไม่กระทบกับงานของคนอื่น รวมถึงพวกเขายังสามารถเปลี่ยนแปลงโค้ดในส่วนของคนอื่นได้โดยไม่ทำให้เกิดการชะงักกับคนที่เขียนอยู่แล้ว เมื่อทำการพัฒนาหรือแก้ส่วนหนึ่งของโค้ดเรียบร้อยพวกเขาก็จะนำไปรวมในเซิร์ฟเวอร์ศูนย์กลางเพื่อให้นักพัฒนาคนอื่น ๆ สามารถเข้าถึงได้

 

Git และ GitHub

GitHub คืออะไร?

GitHub คือ แพลตฟอร์มบนเว็บไซต์ที่ให้บริการ Hosting Service สำหรับฝากไฟล์ Git ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2551 โดยนักพัฒนาสามารถเข้าถึงข้อมูลและจัดการผ่านเว็บไซต์ได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องลงทุนในการจัดตั้งเซิร์ฟเวอร์ (Cloud-Based Storage) GitHub เป็นแพลตฟอร์มแบ่งปันโค้ดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกเนื่องจากผู้อื่นสามารถเห็นโค้ดในโปรเจคของเราได้ โดย GitHub ก็จะมีข้อเสนอให้ผู้พัฒนาที่ต้องการเก็บโค้ดเป็นแบบส่วนตัวต้องเสียเงินเพื่อไม่ให้โค้ดถูกแจกจ่ายไปในที่สาธารณะ

 

ข้อดีของ GitHub

ข้อดีอย่างหนึ่งของ GitHub คือนักพัฒนาสามารถติดตาม แสดงความคิดเห็นและมีส่วนร่วมในการพัฒนา Open Source เกี่ยวกับโค้ดของนักพัฒนารายอื่นได้และเนื่องจาก GitHub เป็นการต่อยอดของ Git ที่มีอยู่แล้วทำให้นักพัฒนาสามารถใช้งานร่วมกันง่ายขึ้น รวมถึง GitHub ก็ยังมี Open Source อีกมากมายที่นักพัฒนาสามารถนำมาปรับใช้หรือเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างโปรเจคใหม่ ๆ ได้อีกด้วย

 

Git และ GitHub

ความแตกต่างระหว่าง Git และ GitHub

แม้ว่า Git กับ GitHub ต่างก็เป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์หลาย ๆ คน แต่ทั้งสองอย่างนี้ก็มีจุดประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันออกไปและนี่คือความแตกต่างระหว่าง Git กับ GitHub

  • Git เป็นระบบ Version Control System (VCS) ที่จะทำงานภายในเครื่องบนคอมพิวเตอร์ของนักพัฒนา ในขณะที่ GitHub เป็นบริการ Host ที่อยู่บนอินเทอร์เน็ตใช้สำหรับฝากไฟล์ Git
  • Git สามารถใช้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของนักพัฒนาได้เลยในขณะที่ GitHub ถูกสร้างมาสำหรับการทำงานร่วมกันและแชร์โค้ดกับนักพัฒนารายอื่น
  • Git เป็นเครื่องมือที่ฟรี ในขณะที่ GitHub มีทั้งแบบฟรีและแบบชำระเงิน

 

Git และ GitHub

สรุป

สรุปแล้ว Git กับ GitHub ทั้งสองเป็นเครื่องที่สำคัญมากสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ดังนั้นพยายามเลือกเครื่องมือที่เหมาะสมกับความต้องการและประสิทธิภาพในการทำงานของคุณด้วยล่ะ ส่วนใครที่ต้องการเพิ่มความสามารถทางด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ ทาง ERT ศูนย์ฝึกอบรมของเราก็มีคอร์สเรียนมากมายมาแนะนำให้เพื่อน ๆ เลือกกัน ซึ่งสามารถเลือกเรียนได้ทั้งแบบ Onsite และ Classroom มีทั้งแบบ Private และ Public ด้วยนะ สนใจสามารถคลิกลิงก์ด้านล่างเพื่อดูรายละเอียดคอร์สเรียนได้เลย!! 👇👇

https://www.ert.co.th/it-training/

 

Ref: github, git-scm

 


💬🙋‍♂️ สอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาได้ที่

☎ Tel: 02-718-1599

✉ Email: info@ert.co.th

📱 Line: https://lin.ee/wtyQVtlLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Enterprise Resources Training Co.,Ltd. 2922/135-136, 3rd Fl. Room 331-332, Charn Issara Tower II, New Petchburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10320
PRIVACY & COOKIES

© 2024 · The Enterprise Resources Training Co.,Ltd

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save