ert-logo

เปิดตัว! GPT-4o โมเดลใหม่ ฉลาดล้ำกว่าเดิม พร้อมเปิดให้ใช้ฟรี

GPT-4o

เมื่อคืนวันที่ 13 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา OpenAI บริษัทผู้พัฒนา ChatGPT ได้เปิดตัว GPT-4o ซึ่งถือเป็นการพัฒนาอีกก้าวของ AI ที่สามารถประมวลผลได้ทั้งภาพ เสียง ข้อความ และสามารถตอบสนองต่อเสียงได้เร็วเหมือนมนุษย์ รวมถึงเข้าใจภาพและเสียงได้ดีกว่าโมเดลรุ่นก่อนหน้า ซึ่ง GPT-4o ทำอะไรได้บ้าง วันนี้ ERT จะมาสรุปให้เข้าใจกันแบบง่ายๆ

 

GPT-4o คืออะไร ?

GPT-4o คือ โมเดลปัญญาประดิษฐ์รุ่นใหม่ที่พัฒนาโดย OpenAI ซึ่งตัว “o” นั้น ย่อมาจาก “Omni” ที่หมายถึงความสามารถของโมเดลในการจัดการข้อความ คำพูด และวิดีโออย่างมีเหตุผล ถือเป็นก้าวสำคัญของการสื่อสารระหว่างมนุษย์และคอมพิวเตอร์ที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น โดยที่ตัว GPT-4o นั้น มีความสามารถที่ใกล้เคียงกับ GPT-4 แต่มีความเร็วที่สูงกว่า สามารถตอบสนองต่ออินพุตเสียงในเวลาเพียง 232-320 มิลลิวินาที ใกล้เคียงกับการตอบสนองของมนุษย์ และยังสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับข้อความ รูปภาพ การใช้เหตุผล และการเขียนโค้ด เป็นต้น

 

ความสามารถที่โดดเด่นของ GPT-4o

GPT-4o เป็นนวัตกรรมล่าสุดของ OpenAI ในการขยายขีดจำกัดของการเรียนรู้เชิงลึก เน้นไปที่การใช้งานจริง โดยทางนักพัฒนาได้พยายามอย่างหนักในช่วงสองปีที่ผ่านมาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพ ซึ่งจากการวิจัยนี้ทำให้สามารถสร้างโมเดลจำลองระดับ GPT-4 ที่สามารถใช้งานได้กว้างมากขึ้น โดยความสามารถที่โดดเด่นของ GPT-4o ได้แก่

  • เข้าใจและสามารถแปลภาษาได้แบบเรียลไทม์
  • ประมวลผลข้อความ ภาพ เสียง ได้อย่างรวดเร็ว
  • ตอบโต้และสื่อสารได้อย่างเป็นธรรมชาติ เข้าใจอารมณ์ของผู้ใช้งาน
  • สร้างสรรค์เนื้อหาใหม่ๆ ได้หลายรูปแบบ เช่น สคริปต์ เพลง บทกวี และโค้ด
  • มองเห็นและวิเคราะห์รูปภาพได้ ทั้งรูปแบบวิดีโอ ภาพถ่ายหน้าจอ หรือเอกสารที่มีข้อความและภาพ

บทความที่เกี่ยวข้อง : Generative AI คืออะไร มีประโยชน์ในการทำธุรกิจอย่างไร ?

 

GPT-4o พร้อมเปิดให้ใช้งานแล้ว!

สำหรับการเปิดตัว GPT-4o ในครั้งนี้ นับเป็นอีกก้าวสำคัญของการพัฒนา AI ให้เข้าถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งหมายความว่าในอนาคต AI มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานและการใช้ชีวิตของคนได้ ในส่วน GPT-4o นั้น พร้อมเปิดให้ใช้งานบน ChatGPT แล้ว ทั้งบนฟอร์มของผู้ใช้งานฟรีและผู้ใช้งานแบบเสียค่าใช้จ่าย รวมถึงนักพัฒนาสามารถเข้าถึง GPT-4o ได้ ผ่าน API โดยที่ GPT-4o ราคาจะถูกกว่า GPT-4 Turbo ลงครึ่งหนึ่ง แถมยังมีความเร็วสูงกว่า 2 เท่า และมีโควตาในการใช้งานเพิ่มขึ้นกว่า 5 เท่า

 

Ref: openai, springnews

 


สำหรับใครที่ต้องการศึกษาเพิ่มเติม ทาง ERT ศูนย์ฝึกอบรมของเรายังมีคอร์สเรียนมากมายมาแนะนำให้เพื่อนๆ เลือกกัน ซึ่งสามารถเลือกเรียนได้ทั้งแบบ Onsite และ Classroom มีทั้งแบบ Private และ Public ด้วยนะ หากใครสนใจสามารถจิ้มลิงก์ด้านล่างเพื่อดูรายละเอียดได้เลย!! 👇👇

https://www.ert.co.th/it-training/

 

💬🙋‍♂️ สอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาได้ที่

☎ Tel: 02-718-1599

✉ Email: info@ert.co.th

📱 Line: https://lin.ee/wtyQVtlLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Enterprise Resources Training Co.,Ltd. 2922/135-136, 3rd Fl. Room 331-332, Charn Issara Tower II, New Petchburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10320
PRIVACY & COOKIES

© 2024 · The Enterprise Resources Training Co.,Ltd

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save