ert-logo

Symmetric Encryption VS Asymmetric Encryption ต่างกันอย่างไร ?

Symmetric Encryption VS Asymmetric Encryption

Symmetric Encryption VS Asymmetric Encryption ต่างกันอย่างไร ?

🌍 ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมในชีวิตประจำวันมากขึ้นทำให้ความปลอดภัยของข้อมูลเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่าที่เคยไม่ว่าจะเป็นข้อมูลบัตรเครดิต หมายเลขบัตรประชาชน ข้อมูลทางธุรกิจอย่างงบทางการเงินหรือความลับทางการค้า ล้วนเป็นข้อมูลที่ไม่ควรให้บุคคลภายนอกรู้ ดังนั้นการรักษาข้อมูลเหล่านี้ให้ปลอดภัยจากภัยคุกคามต่างๆ ทางออนไลน์จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก

หนึ่งในเครื่องมือสำคัญที่คอยช่วยเหลือด้านการรักษาความปลอดภัยเมื่อมีการส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตก็คงหนีไม่พ้นกับการเข้ารหัส (Encryption) ด้วยกุญแจที่จะคอยแปลงข้อมูลต่างๆ ให้เป็นรหัสลับที่อ่านไม่รู้เรื่อง (Ciphertext) เพื่อป้องกันไม่ให้คนที่ไม่ได้เกี่ยวข้องเปิดอ่านได้ หรือถ้าอ่านก็จะอ่านไม่รู้เรื่อง และหากต้องการที่จะถอดรหัสข้อมูลเหล่านี้เราจะต้องทำยังไงล่ะ แน่นอนว่าหากมีการเข้ารหัส (Encryption) แล้วล่ะก็จะต้องมีการถอดรหัส (Decryption) อย่างแน่นอน การถอดรหัส (Decryption) ด้วยกุญแจจะทำให้รหัสลับที่ไม่สามารถอ่านได้กลับมาอ่านได้อีกครั้ง ซึ่งการถอดรหัสควรมีแค่บุคคลที่ผู้ส่งต้องการให้เห็นเท่านั้นที่สามารถดูได้ เพราะหากข้อมูลหลุดไปสู่สาธารณะแปลว่าระหว่างการเข้ารหัสนั้นจะต้องเกิดปัญหาขึ้นอย่างแน่นอน โดยการเข้ารหัสทุกประเภทสามารถถูกถอดรหัสได้ด้วยบุคคลที่ 3 หากมีระยะเวลาในการถอดรหัสมากพอ ซึ่งอาจจะใช้เวลานานมากจนไม่คุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปเนื่องจากความสามารถของคอมพิวเตอร์ปัจจุบันที่ทำให้การถอดรหัสเป็นไปได้ยากขึ้น

Symmetric Encryption VS Asymmetric Encryption

ประเภทของการเข้ารหัสข้อมูล

ประเภทของการเข้ารหัสข้อมูลจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ ได้แก่

🔑 Symmetric Encryption

  • Symmetric Encryption คือ การเข้ารหัสและถอดรหัสแบบกุญแจ 1 ดอก โดยผู้ส่งและผู้รับจะใช้กุญแจดอกเดียวกันในการเข้ารหัสและถอดรหัส ซึ่งกุญแจนี้จะถูกเก็บเป็นความลับและเข้าถึงได้เฉพาะผู้ส่งและผู้รับเท่านั้น กุญแจในรูปแบบนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “Secret Key”

🔑 Asymmetric Encryption

  • Asymmetric Encryption คือ การเข้ารหัสและถอดรหัสข้อมูลแบบกุญแจ 2 ดอก โดยผู้ส่งจะมีกุญแจ 1 ดอกในการใส่รหัสข้อมูล และผู้รับก็จะมีกุญแจอีก 1 ดอกในการถอดรหัสข้อมูล โดยกุญแจ 2 ดอกนี้จะเรียกว่ากุญแจคู่ (Key Pair)” ซึ่งแบ่งออกเป็น กุญแจสาธารณะ (Public Key) ที่จะสามารถประกาศให้ผู้อื่นทราบหรือสามารถแจกจ่ายออกไปในที่สาธารณะได้ ส่วนกุญแจส่วนตัว (Private Key) จะต้องเก็บรักษาไว้กับเจ้าของกุญแจเท่านั้นและห้ามไม่ให้ใครรู้ การทำงานของกุญแจทั้ง 2 ดอกนี้จะทำคู่กันคือถ้าเราใช้ Public Key ในการเข้ารหัสลับก็จะต้องใช้ Private Key ในการถอดรหัสลับและหากใช้ Private Key ในการเข้ารหัสลับก็จะต้องใช้ Public Key ในการถอดรหัสลับเช่นกัน


การเลือกใช้ Encryption

👉 หากคุณต้องการเข้ารหัสและถอดรหัสแบบรวดเร็วแนะนำให้ใช้ Symmetric Encryption เนื่องจากในการเข้ารหัสหรือถอดรหัสไฟล์ตัวระบบจะใช้การประมวลผลทางคณิตศาสตร์ที่ไม่ซับซ้อนมากทำให้การใช้ทรัพยากรของคอมพิวเตอร์น้อยกว่าแบบ Asymmetric Encryption

👉 หากคุณต้องการให้สามารถระบุตัวตนได้และบริหารจัดการกุญแจให้ง่ายขึ้นแนะนำให้เลือกใช้การเข้ารหัสแบบ Asymmetric Encryption เนื่องจากมีลายเซ็นดิจิทัล (Digital Signature) ที่สามารถตรวจสอบและยืนยันตัวตนได้ว่าลายเซ็นนั้นเป็นของคนที่เซ็นต์ลงไปจริงๆ ไม่ได้ถูกปลอมแปลงระหว่างการติดต่อสื่อสารแต่อย่างใด รวมถึงการเข้ารหัสแบบ Asymmetric Encryption ช่วยลดความยุ่งยากในการส่งกุญแจระหว่างผู้รับและผู้ส่งเนื่องจากการใช้กุญแจ 2 ดอกนั้นตัว Private Key เราจะเก็บไว้กับตัวเองเผู้ส่งจะส่งแค่ตัว Public Key ที่สามารถเปิดเผยได้คนอื่นรู้ได้รวมถึงสามารถส่งในช่องทางปกติได้เลยไม่จำเป็นต้องเป็นช่องทางลับ

สรุป

สรุปได้ว่าทั้ง Symmetric Encryption และ Asymmetric Encryption ต่างก็มีจุดแข็งที่แตกต่างกันไป การทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างการเข้ารหัสและถอดรหัสของทั้งสองตัวนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเลือกใช้ให้เหมาะสมตามสถานการณ์ต่างๆ อีกด้วย

________________________________________________________________________________ 

💖สำหรับใครที่ต้องการเพิ่มความสามารถทางด้านการป้องกันภัยคุกคามจากโลกออนไลน์ ทาง ERT ศูนย์ฝึกอบรมของเราก็มีคอร์สมามากมายมาแนะนำให้เพื่อนๆเลือกกัน ซึ่งสามารถเลือกเรียนได้ทั้งแบบ Onsite และ Classroom มีทั้งแบบ Private และ Public ด้วยนะ

 

Ref: https://www.techtarget.com/searchsecurity/definition/public-key

https://www.techtarget.com/searchsecurity/definition/private-key

 

💬 🙋‍♀สอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาได้ที่

📞 Tel: 02-718-1599

💻 Website: https://www.ert.co.th

📱 Line: https://lin.ee/wtyQVtlLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Enterprise Resources Training Co.,Ltd. 2922/135-136, 3rd Fl. Room 331-332, Charn Issara Tower II, New Petchburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10320
PRIVACY & COOKIES

© 2024 · The Enterprise Resources Training Co.,Ltd

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save