ert-logo

ข่าวดี! AWS Region ประกาศเปิดตัวในไทย เริ่มให้บริการปี 2568

AWS Region

งาน AWS Summit Bangkok 2024 เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2567 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่ผ่านมา Amazon Web Services (AWS) บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้าน Cloud Computing ประกาศลงทุน AWS Thailand Region ในประเทศไทย มูลค่ากว่า 1.9 แสนล้านบาทจนถึงปี 2580 โดยจะเปิดให้บริการในช่วงต้นปี 2568 ช่วยให้นักพัฒนา ผู้ประกอบการ สตาร์ตอัป องค์กรต่าง ๆ ทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และสถาบันการศึกษา สามารถใช้บริการ Cloud บนแอปพลิเคชันและให้บริการแก่ผู้ใช้ปลายทางจากศูนย์ข้อมูลที่ตั้งในประเทศไทยได้

เมื่อปี 2565 ทาง AWS เคยออกมาประกาศแผนงานที่จะเปิดตัว  AWS Asia Pacific (Bangkok) Region ในประเทศไทย เพื่อนำเทคโนโลยี Cloud ล่าสุด ตั้งแต่ Compute, Storage, AI และ Machine Learning (ML) ให้เข้าใกล้กับลูกค้าในประเทศไทยมากที่สุด AWS Region แห่งใหม่นี้จะเป็นโครงสร้างพื้นฐานของ AWS ในประเทศไทย นอกจาก Amazon CloudFront ทั้ง 10 แห่ง รวมถึง AWS Outposts และ AWS Local Zones ทั้งนี้ AWS Thailand Region จะเป็น Region แห่งที่ 4 ของ AWS ในภูมิภาคอาเซียน ต่อจากสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ซึ่งจะเริ่มเปิดให้ใช้งานในปี 2567 เพื่อให้ลูกค้าสามารถเก็บข้อมูลได้อย่างปลอดภัยไว้ในประเทศไทย

 

AWS Region ประกาศเปิดตัวในไทย เริ่มให้บริการปี 2568

ภายในงาน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานและได้กล่าวว่า รัฐบาลยินดีต้อนรับการลงทุนของ AWS ในการสร้าง AWS Region แห่งใหม่ ซึ่งจะช่วยผลักดันให้ประเทศไทยก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงดิจิทัล การลงทุนครั้งนี้จะช่วยเสริมสร้างโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ เพิ่มโอกาสและความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย และช่วยส่งเสริมการเติบโตของธุรกิจนับพันราย สอดคล้องกับนโยบาย “Cloud First” ที่สนับสนุนให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจดิจิทัลในภูมิภาคอาเซียน

ด้านนายวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ Country Manager ของ AWS ประจำประเทศไทย ได้กล่าวว่า AWS Region ในประเทศไทยจะมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนศักยภาพด้านดิจิทัลของไทย และรองรับความต้องการของเทคโนโลยี Cloud เพื่อส่งเสริมนวัตกรรมทั้งในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ “Ignite Thailand” และนโยบาย “Cloud First” ของภาครัฐที่ต้องการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจดิจิทัลผ่านการขับเคลื่อนนวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์ และเทคโนโลยี

ประโยชน์ของการก่อตั้ง AWS Region ที่ภาคธุรกิจในประเทศไทยจะได้รับ คือการเก็บข้อมูลไว้ในประเทศไทย ช่วยลดความหน่วงของการรับส่งข้อมูล และตอบสนองต่อการใช้ Cloud ในอาเซียนมากยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีองค์กรในประเทศไทยหลายแห่งที่เป็นผู้ใช้บริการและเป็น Partner ร่วมกับ AWS เช่น 2C2P, aCommerce, Ascend Money, บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน), บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน), บริษัท ปูนซีเมนต์ไทย จำกัด, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน), ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เป็นต้น

 

AWS มุ่งมั่นอัปสกิล AI ให้คนไทย

นอกจากการประกาศลงทุนในประเทศไทยแล้ว AWS ยังมีแผนสนับสนุนการฝึกอบรมด้าน Cloud และ AI ให้กับคนไทย จากการศึกษาล่าสุดพบว่าบุคลากรในประเทศไทยกำลังเผชิญกับปัญหาขาดแคลนทักษะ AI AWS จึงมุ่งมั่นฝึกอบรมบุคลากรไทย โดยมีแผนที่จะอบรม 100,000 คน ภายในปี 2569 ร่วมมือกับภาครัฐและเอกชน พร้อมเปิดตัวโครงการ “AI Ready” เพื่อฝึกอบรมด้าน AI และ Generative AI แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย ให้ประชาชนทุกคนมีโอกาสเรียนรู้ทักษะ AI ที่จำเป็น โดยปัจจุบันมีนักศึกษาจาก 26 สถาบันในประเทศไทย เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สามารถเข้าถึงหลักสูตรได้แล้ว

ทั้งนี้ ยังมีโปรแกรมฝึกอบรมออนไลน์อื่น ๆ อีกมากมายกว่า 600 หลักสูตร (ภาษาไทย 62 หลักสูตร) รวมถึงยังมีศูนย์การเรียนรู้ออนไลน์แห่งใหม่ที่จะช่วยเสริมสร้างทักษะด้าน AWS Cloud และฝึกอบรมดิจิทัลแบบเรียนรู้ด้วยตนเองตามความสะดวกของแต่ละคนอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง : 5 เคล็ดลับใช้งาน AWS อย่างคุ้มค่า ปลดล็อคศักยภาพขั้นสูงสุด

 

สรุป

การเปิดตัว AWS Thailand Region ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนประเทศไทยด้วย Cloud และ AI รวมถึงก้าวสู่การเป็นผู้นำทางด้านเศรษฐกิจดิจิทัล นวัตกรรม และเสริมสร้างทักษะดิจิทัลให้กับบุคลากรในประเทศไทยให้พร้อมรับมือกับยุคดิจิทัลในอนาคต นอกจากนี้ ยังช่วยให้องค์กรหรือผู้ประกอบการที่ใช้บริการ AWS สามารถให้บริการต่าง ๆ ได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปโดยตรง

สำหรับท่านใดที่ต้องการฝึกอบรมหรือวางแผนย้ายระบบขึ้น AWS ทาง ERT ก็พร้อมให้บริการอย่างครบวงจร เราเป็น Partner อย่างเป็นทางการของ AWS มีความเชี่ยวชาญในการฝึกอบรม ให้คำปรึกษา วางแผน ติดตั้ง และดูแลระบบในที่เดียว หากสนใจผลิตภัณฑ์ของ AWS สามารถคลิกที่ลิงก์นี้เพื่อปรึกษากับเราได้เลย https://www.ert.co.th/training-and-service-quotation/

 

Ref: aboutamazon.sg, techsauce

 


💬🙋‍♂️ สอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาได้ที่

☎ Tel: 02-718-1599

✉ Email: info@ert.co.th

📱 Line: https://lin.ee/wtyQVtlLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Enterprise Resources Training Co.,Ltd. 2922/135-136, 3rd Fl. Room 331-332, Charn Issara Tower II, New Petchburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10320
PRIVACY & COOKIES

© 2024 · The Enterprise Resources Training Co.,Ltd

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save