ert-logo

เคาะแล้ว! EU เตรียมบังคับใช้ “กฎหมายควบคุม AI” ฉบับแรกของโลก

กฎหมายควบคุม AI

เทคโนโลยี AI หรือ Artificial Intelligence ถือเป็นเทคโนโลยีที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน เพราะสามารถช่วยวางแผนธุรกิจได้อย่างแม่นยำและเข้าถึงผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยในด้านชีวิตประจำวันให้สะดวกมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมานี้มีการใช้เทคโนโลยี AI ในทางที่ผิดจำนวนมาก ทั้งการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลหรือการหลอกลวงทรัพย์สิน จนทำให้ผู้คนทั่วโลกออกมาเรียกร้องให้สหภาพยุโรปอนุมัติเกี่ยวกับกฎหมายปัญญาประดิษฐ์ (AI)

ล่าสุดสภาสหภาพยุโรป (EU) ได้อนุมัติขั้นสุดท้ายของกฎหมายเอไอ (AI) ฉบับแรกของโลก หลังจากที่ได้จัดการประชุมครั้งใหญ่ในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว เพื่อควบคุมและแนะนำกฎระเบียบของ AI ที่ตอนนี้ทั่วโลกต่างให้ความสำคัญในการควบคุมเทคโนโลยีนี้ ซึ่งกฎหมายควบคุม AI ฉบับนี้จะถูกนำไปปรับใช้ตามความเสี่ยงที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความเสี่ยงของภัยคุกคามต่อสังคม

 

EU เตรียมบังคับใช้กฎหมายควบคุม AI ฉบับแรกของโลก

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2564 คณะกรรมาธิการยุโรปได้เสนอร่างกฎหมาย AI ฉบับแรกของโลก เพื่อควบคุมกลุ่มเทคโนโลยี AI ที่มีความเสี่ยงสูงและป้องกันการนำ AI ไปใช้ละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการเจรจาเพื่อแก้ไขกฎระเบียบของ AI มาโดยตลอด จนเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว สภาสหภาพยุโรป (EU) ได้บรรลุข้อตกลงเพื่อออกกฎหมาย AI ฉบับแรกของโลก

โดยเมื่อวันอังคารที่ 21 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมานี้ EU ได้อนุมัติขั้นสุดท้ายของกฎหมาย AI ฉบับแรกของโลก หลังได้อนุมัติข้อตกลงไปเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ซึ่งได้กำหนดกฎเกณฑ์ที่อาจส่งผลต่อการบังคับใช้กฎหมาย AI ทั้งในระดับธุรกิจและในชีวิตประจำวัน กฎหมายดังกล่าวนี้มีความครอบคลุมเทคโนโลยี AI เป็นพิเศษ เพื่อคลายความกังวลของ AI ที่มีส่วนในการสร้างข่าวปลอม ข้อมูลเท็จ และเนื้อหาที่ละเมิดลิขสิทธิ์ที่ได้มีการเพิ่มขึ้นทั่วโลก ท่ามกลางปัญญาประดิษฐ์อัจฉริยะอย่าง Generative AI เช่น Copilot ของ Microsoft, ChatGPT ของ Open AI และ Gemini ของ Google

Mathieu Micheal เลขาธิการแห่งรัฐด้านการแปลงดิจิทัลของประเทศเบลเยียม ได้เผยว่าการออกกฎหมาย AI ครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญสำหรับสหภาพยุโรปที่ได้นำกฎหมาย AI มาใช้เพื่อรับมือกับเทคโนโลยีใหม่ๆ กฎหมาย AI ฉบับนี้จะถูกนำไปปรับใช้ตามความเสี่ยงที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชัน AI ในระดับความเสี่ยงที่ยอมรับไม่ได้ หรือระดับความเสี่ยงสูง เช่น อุปกรณ์ทางการแพทย์หรือรถยนต์อัตโนมัติ ก็จะถูกกำจัดเนื่องจากถูกประเมินว่าเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยและสิทธิขั้นพื้นฐาน

บทความที่เกี่ยวข้อง : Generative AI คืออะไร มีประโยชน์ในการทำธุรกิจอย่างไร ?

 

กฎหมายควบคุม AI คืออะไร ?

กฎหมายควบคุม AI คือ กฎหมายที่กำหนดมาตรฐาน การใช้งาน และการพัฒนา AI ที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนจำนวนมาก เช่น ระบบการขนส่ง ระบบการแพทย์ และการบังคับใช้กฎหมาย เป็นต้น โดยกฎหมาย AI ฉบับแรกนั้น สหภาพยุโรปจะเป็นผู้ตรากฎหมาย และจะใช้เป็นแม่บทบรรทัดฐานให้ทั่วโลกนำไปใช้พัฒนากฎหมายตามบริบทของแต่ละประเทศ ซึ่งกฎหมาย AI จะแบ่งประเภทตามระดับความเสี่ยงของ AI ได้แก่

  • ระดับความเสี่ยงที่ยอมรับไม่ได้ (Unacceptable Risk AI Systems)
  • ระดับความเสี่ยงสูง (High Risk AI Systems)
  • ระดับความเสี่ยงจำกัด (Limited Risk AI Systems)
  • ระดับความเสี่ยงน้อยที่สุด (Minimal Risk AI Systems)

 

สรุป

การบังคับใช้กฎหมาย AI นี้จะใช้ระยะเวลาอีกสักพักก่อนจะมีผลบังคับใช้จริง โดยอาจใช้เวลา 12 เดือนหลังการอนุมัติ ขณะที่บริษัทเทคโนโลยีที่มีระบบ AI จำหน่ายในเชิงพาณิชย์ปัจจุบัน เช่น Copilot ของ Microsoft, ChatGPT ของ OpenAI และ Gemini ของ Google ก็จะต้องปรับเปลี่ยนบริการและผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับเกณฑ์ภายใน 36 เดือน นับจากวันที่กฎหมาย AI มีผลบังคับใช้จริง เพื่อให้เทคโนโลยี AI เป็นไปตามข้อบังคับ

 

Ref: cnbc, marketingoops

 


💬🙋‍♂️ สอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาได้ที่

☎ Tel: 02-718-1599

✉ Email: info@ert.co.th

📱 Line: https://lin.ee/wtyQVtlLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Enterprise Resources Training Co.,Ltd. 2922/135-136, 3rd Fl. Room 331-332, Charn Issara Tower II, New Petchburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10320
PRIVACY & COOKIES

© 2024 · The Enterprise Resources Training Co.,Ltd

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save