ert-logo

Cloud Computing คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ?

Cloud Computing คืออะไร

หลายคนอาจสงสัยว่า Cloud Computing คืออะไร ? ถ้าให้พูดถึงระบบ Cloud อย่างพวก Google Drive หรือ OneDrive ที่เป็น Cloud Storage ก็อาจจะทำให้ทุกคนเห็นภาพกันมากขึ้น แต่ Cloud Storage ก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งของ Cloud Computing เท่านั้น มาถึงตรงนี้หลายคนคงอยากจะรู้แล้วว่าเจ้า Cloud Computing มันคืออะไรกันแน่ วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยในส่วนนี้กัน

 

Cloud Computing คืออะไร ?

☁️ Cloud Computing คือ บริการเช่าทรัพยากร IT อย่างเซิร์ฟเวอร์ พื้นที่เก็บข้อมูล ฐานข้อมูล เครือข่าย และซอฟต์แวร์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตจากผู้ให้บริการต่างๆเช่น AWS, Microsoft Azure, Google Cloud Platform เป็นต้น โดยเราสามารถเข้าถึงหรือใช้ทรัพยากรได้ตามที่ต้องการที่ไหนก็ได้เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตเท่านั้น และค่าใช้จ่ายในการใช้งานค่อนข้างที่จะยืดหยุ่นและประหยัดหรือพูดง่ายๆก็คือเราใช้เท่าไหร่ เราก็จ่ายเท่านั้น รวมถึงสามารถแชร์การทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมทีมได้อีกด้วย นี่อาจจะเป็นเหตุผลส่วนหนึ่งที่หลายๆธุรกิจเริ่มหันมาใช้บริการระบบ Cloud Computing มากขึ้น

 


 

บริการ Cloud Computing แบ่งออกเป็นอะไรบ้าง ?

📌 Infrastructure as a Service (IaaS) 

  • บริการที่ให้ลูกค้าสามารถเช่าทรัพยากรได้ตั้งแต่ เซิร์ฟเวอร์ พื้นที่เก็บข้อมูลและระบบเครือข่ายในรูปแบบเสมือน (Virtualization) โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งหรือซื้อ Hardware ของตัวเองก็สามารถใช้ทรัพยากรเหล่านี้เพื่อเข้าถึงข้อมูลได้ตามที่ต้องการ ตัวอย่างผู้ให้บริการ IaaS เช่น Azure Virtual Machine (VM), Amazon Elastic Compute Cloud (EC2) 

📌 Platform as a Service (PaaS)  

  • บริการพัฒนาจัดการแอปพลิเคชันสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ เป็นการเช่าระบบเซิร์ฟเวอร์ที่ผู้ให้บริการจะเตรียมทรัพยากรและเครื่องมือต่างๆสำหรับการพัฒนาไว้ให้เรา โดยเรามีหน้าที่แค่ปรับใช้ พัฒนาข้อมูลและแอปพลิเคชันบนแพลตฟอร์มเท่านั้น ตัวอย่างผู้ให้บริการ PaaS เช่น AWS Elastic Beanstalk, Microsoft Azure App Service, และ Google App Engine. 

📌 Software as a Service (SaaS) 

  • บริการเช่าซอฟต์แวร์หรือแอปพลิเคชันที่ผู้ใช้สามารถเข้าถึงบริการจากที่ไหนก็ได้ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ มือถือ หรือแท็บเล็ตเพียงแค่เชื่อมผ่านอินเทอร์เน็ต โดยผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องการจัดการหรือดูแลระบบคอมพิวเตอร์เอง เพราะว่าระบบคลาวด์ได้จัดการทุกอย่างไว้ให้แล้ว ตัวอย่างผู้ให้บริการ SaaS เช่น Dropbox, Microsoft Office 365, Google Drive เป็นต้น

 

 

ประเภทของ Cloud Computing มีกี่ประเภท ?

👉Private Cloud  

  • คลาวด์แบบปิดที่มีแค่คนในองค์กรกลุ่มเดียวเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงทรัพยากรได้ โดย Private Cloud นั้นจะมีการควบคุมจัดการรักษาความปลอดภัยได้ดีกว่าตัว Public Cloud และเหมาะสำหรับองค์กรที่มีข้อกำหนดด้านความปลอดภัยที่เข้มงวด ยกตัวอย่างเช่น บริษัทลงทุนจัดหา Cloud Data center มาเป็นของตัวเองข้อดีคือสามารถปรับเปลี่ยนกำหนดค่าต่างๆได้อย่างอิสระในส่วนของข้อเสียคือมีค่าใช้จ่ายที่สูงเพราะต้องลงทุนเองและดูแลระบบเอง ตัวอย่างผู้ให้บริการ เช่น VMware และ OpenStack 

👉Public Cloud 

  • คลาวด์แบบเปิดที่สามารถให้ผู้ใช้บริการทุกคนสามารถเข้าถึงทรัพยากรต่างๆได้ผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดย Public Cloud นั้นช่วยให้การทำงานสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้นทำให้ง่ายต่อการทำงานร่วมกับผู้อื่นรวมถึงประหยัดค่าใช้จ่ายเพราะจ่ายตามการใช้งานจริง ตัวอย่างผู้ให้บริการ เช่น AWS, Microsoft Azure, Google Cloud Platform, Oracle, Tencent

👉Hybrid Cloud 

  • เป็นการรวมตัวระหว่าง Public Cloud และ Private Cloud ที่นำเอาข้อดีของทั้งสองตัวมารวมกัน เช่น บริษัทเก็บข้อมูลภายในองค์กรที่มีความสำคัญสูงผ่าน Private Cloud และใช้ Public Cloud ในการจัดการกับ Workload ที่เกิดความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

 


 

💖สำหรับใครที่ต้องการเพิ่มความสามารถของ Cloud Computing ทาง ERT ศูนย์ฝึกอบรมของเราก็มีคอร์สมามากมายมาแนะนำให้เพื่อนๆเลือกกัน ซึ่งสามารถเลือกเรียนได้ทั้งแบบ Onsite และ Classroom มีทั้งแบบ Private และ Public ด้วยนะ 

 

📌หากใครสนใจเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cloud Computing สามารถสมัครได้เลยที่  

https://www.ert.co.th/course/Amazon-Web-Services-124

https://www.ert.co.th/course-detail/837

 

___________________________________________________

💬 🙋สอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาได้ที่  

📞 Tel: 02-718-1599  

Website: https://www.ert.co.th

📱 Line: https://lin.ee/wtyQVtlLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Enterprise Resources Training Co.,Ltd. 2922/135-136, 3rd Fl. Room 331-332, Charn Issara Tower II, New Petchburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10320
PRIVACY & COOKIES

© 2024 · The Enterprise Resources Training Co.,Ltd

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save