ert-logo

5 Soft skill ของคนทำงานสาย IT ที่ควรมีติดตัวในปี 2024

Soft skill

Chat GPT จะมาแทนมนุษย์จริงหรือไม่ ระบบแชทบอทหรือเครื่องมือที่จะเข้ามาแทนที่มนุษย์ที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ทำให้หลายคนกังวลไม่น้อยว่าจะสู้เจ้าเอไอตัวนี้ไม่ได้ แต่ไม่ต้องห่วงไปมนุษย์สายไอทีอย่างเรามีทักษะที่ AI ไม่สามารถเลียนแบบได้นั่นคือ “ซอฟท์สกิล’

 

Soft skill คืออะไร

ความสามารถหรือทักษะในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น รวมถึงอุปนิสัย บุคลิกภาพ และทัศนคติที่มีต่อผู้อื่นในสังคม ซึ่งในการทำงานต้องอาศัยทักษะเหล่านี้เพื่อช่วยให้เราสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ โดยตัวอย่างของซอฟท์สกิลที่เป็นที่ต้องการในปัจจุบัน ได้แก่ ทักษะความเป็นผู้นำ การจัดการเวลา ทักษะการสื่อสาร การทำงานเป็นทีม และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เป็นต้น

 

Soft Skill ของคนทำงานสาย IT มี 5 ประเภท 

1.การตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ (Strategic Decision Making)  

การทำงานในรูปแบบต่างๆ ต้องใช้ทักษะการตัดสินใจที่แตกต่างกันออกไปทั้งในด้านกลยุทธ์และการปฎิบัติงาน ซึ่งหากได้พัฒนาในด้านนี้จะสามารถทำให้การทำงานกับองค์กรมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

2. การทํางานเป็นทีมอย่างมีประสิทธิภาพ (Effective Teamwork)  

การทำงานเป็นทีมเป็นหลักการพื้นฐานที่จะช่วยส่งเสริมให้คุณประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเพื่อนร่วมงาน หัวหน้า หรือรุ่นน้อง หากการประสานงานของทีมภายในองค์กรดีประสิทธิภาพของงานก็จะยิ่งสูงขึ้น 

 

3.การแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ (Creative Problem Solving)

ทักษะการตัดสินใจที่ดีและมีประสิทธิภาพคือความสามารถในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นการที่เราสามารถตัดสินใจได้อย่างถูกต้องก็จะทำให้องค์กรมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

4.ทักษะการติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคล (Interpersonal Skills)

การสื่อสารที่ไม่ดีพอระหว่างผู้ร่วมงาน อาจสร้างความเสียหายให้องค์กรได้ทั้งในด้านการทำงานและความสัมพันธ์ หากคุณสามารถพัฒนาทักษะการติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคลของบุคลากรได้ ก็จะทำให้องค์กรของคุณมีการติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคลที่ดีขึ้น

 

5.การบริหารจัดการ (Management Skill)

ทักษะในการดำเนินงานและการวางแผนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับองค์กรในปัจจุบัน ดังนั้นการกำหนดระยะเวลาและเป้าหมายในการทำงานจะทำให้องค์กรของคุณสามารถบริหารจัดการอย่างเป็นระบบได้มากขึ้น

 

Soft skill

 

__________________________________________________________________________________

💖สำหรับใครที่ต้องการเพิ่มความสามารถของการเข้าสังคมทาง ERT ศูนย์ฝึกอบรมของเราก็มีคอร์สมามากมายมาแนะนำให้เพื่อนๆ เลือกกัน ซึ่งสามารถเลือกเรียนได้ทั้งแบบ Onsite และ Classroom มีทั้งแบบ Private และ Public ด้วยนะ

📌หากใครสนใจเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับซอฟท์สกิลสามารถสมัครได้เลยที่👇👇

Skill Training

 

💬 🙋‍♀ หากมีข้อสงสัยหรือคำถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาได้ที่:
📞 โทรศัพท์: 02-718-1599
💻 Website: https://www.ert.co.th


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Enterprise Resources Training Co.,Ltd. 2922/135-136, 3rd Fl. Room 331-332, Charn Issara Tower II, New Petchburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10320
PRIVACY & COOKIES

© 2024 · The Enterprise Resources Training Co.,Ltd

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save