ert-logo

ทำความรู้จัก Azure Security คืออะไร มีอะไรบ้าง ?

Azure Security

ปัจจุบันหลายองค์กรล้วนหันมาใช้ Cloud ในการขับเคลื่อนธุรกิจเป็นหลัก เนื่องจาก Cloud เป็นระบบที่ช่วยสนับสนุนการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยในการจัดเก็บข้อมูล ติดตั้งฐานข้อมูล และปรับเพิ่ม-ลดพื้นที่ในการจัดเก็บงานได้อย่างยืดหยุ่นตามการใช้งาน จึงสามารถลดต้นทุนในการดำเนินงาน และรองรับการขยายธุรกิจในอนาคตได้ ส่งผลให้ Cloud กลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการดำเนินธุรกิจให้เติบโตในยุคดิจิทัล

โดยหนึ่งในระบบ Cloud Platform ที่ได้รับความนิยมและหลายองค์กรหันมาเลือกใช้นั้น คือ “Microsoft Azure” ซึ่งถูกสร้างขึ้นโดย Microsoft เพื่อตอบสนองกับความต้องการของธุรกิจผ่านเครือข่ายทั่วโลกของ Microsoft ตั้งแต่การประมวลผลข้อมูล การจัดเก็บข้อมูล และการวิเคราะห์ข้อมูล อย่างไรก็ดี เพื่อให้มั่นใจว่า Microsoft Azure ที่องค์กรของท่านใช้งานอยู่ตอบสนองต่อความต้องการ Azure จึงมอบบริการตัวนึงที่มีชื่อว่า “Azure Security” ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ระบบ Cloud

 

Azure Security คืออะไร ?

Azure Security เป็นเครื่องมือที่คนมักกล่าวถึงด้านการรักษาความปลอดภัยของ Azure ซึ่งเป็นระบบ Cloud Platform จาก Microsoft โดยผู้ใช้บริการ Microsoft Azure สามารถใช้เลือกใช้เครื่องมือด้าน Security ได้ตามความต้องการเพื่อเพิ่มความปลอดภัยและป้องกันภัยคุกคามต่างๆ ที่อาจเข้ามาโจมตีระบบ Cloud ขององค์กร และสามารถเชื่อมั่นในความปลอดภัยได้อย่างมั่นใจ เพราะเครื่องมือเหล่านี้ได้รับการการันตีจาก Microsoft โดยตรง

 

เครื่องมือสำคัญของ Azure Security

Azure Security

1. Azure Sentinel

ระบบจัดการข้อมูลที่ช่วยเก็บข้อมูลทั้งหมดบน Azure และรวมทุกอย่างไว้ที่ศูนย์กลาง สามารถตรวจสอบได้ว่ามีใครเข้ามาใช้งานข้อมูลของบริษัท และตรวจหาความผิดปกติที่เข้ามาได้ เช่น มี Malware (มัลแวร์) เข้ามายุ่งกับอีเมลของท่าน ก็สามารถแสดงว่ามีปัญหามาจากไหน

2. Azure Firewall

บริการรักษาความปลอดภัยบน Cloud Platform ช่วยกรองภัยคุกคามและตรวจสอบการถูกคุกคามได้อย่างรวดเร็ว ท่านสามารถติดตั้ง Firewall Policy และระบบข่าวกรองภัยคุกคามได้ ซึ่งเมื่อเจอการแจ้งเตือนที่ผิดปกติ ก็จะสามารถตรวจสอบ และบล็อกหรือตอบโต้ได้เช่นเดียวกัน

3. Azure Key Vault

บริการที่ช่วยให้ท่านจัดการ และจัดเก็บข้อมูลต่างๆ บน Cloud ได้อย่างปลอดภัย โดยใช้วิธีการเข้ารหัสที่มีความปลอดภัยสูง เพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาต

4. Azure DDoS Protection

โปรแกรมที่ช่วยป้องกันการโจมตีจาก Distributed Denial of Service (DDoS) ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ Web Server ของท่านได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ธุรกิจของท่านปลอดภัยจาก DDoS ได้อย่างไม่ต้องกังวล

5. Azure Defender

เครื่องมืออัจฉริยะที่ช่วยวิเคราะห์ความปลอดภัยของข้อมูลบน Cloud โดยสามารถตรวจจับช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้น และให้คำแนะนำเกี่ยวกับการแก้ปัญหาตลอดการใช้งาน เพื่อการป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพ

บทความที่เกี่ยวข้อง : Microsoft Azure คืออะไร ? ประโยชน์ของคลาวด์ที่ทุกองค์กรควรใช้

 

ประโยชน์ของการใช้ Azure Security

Azure Security

1. การจัดการนโยบายแบบศูนย์รวม

ด้วยความสามารถของ Azure Defender สามารถสร้าง Policy ให้กับระบบงานต่างๆ ท่านสามารถกำหนดความเป็นส่วนตัวได้ โดยที่ Azure Security จะทำการเก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆ เช่น Logs, Name, IP Address เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้มากำหนดนโยบายความปลอดภัย และสร้างแจ้งเตือนผ่านอีเมล ด้วยฟีเจอร์นี้ท่านสามารถมั่นใจได้เลยว่ามีเพียงบุคคลที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลขององค์กรได้ ซึ่งจะช่วยป้องกันการเข้าถึงที่ไม่ได้รับอนุญาตและลดความเสี่ยงของการถูกแฮ็กข้อมูล

2. เพิ่มระบบ Just-In-Time VM Access

Azure Firewall และ Azure Network Security Group (NSG)  มีฟีเจอร์ Just-In-Time Access ที่ช่วยป้องกันภัยคุกคามต่างๆ ด้วยการควบคุมและจำกัดการเข้าถึงโพสต์ต่างๆ โดยจะกำหนดนโยบายในการเข้าถึงโพสต์นั้นๆ เมื่อต้องการใช้

3. ช่วยประเมินข้อมูลและให้คำแนะนำ

เครื่องมือความปลอดภัยของ Azure  จะช่วยทำการรวบรวม วิเคราะห์ และประเมินข้อมูล เพื่อให้คำแนะนำในการปรับปรุงความปลอดภัย เช่น การเข้ารหัส การกำหนดการเข้าถึง Virtual Machines ฟีเจอร์เหล่านี้จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน Azure และช่วยให้องค์กรสามารถแก้ปัญหาภัยคุกคามต่างๆ ได้ทันที

4. กรองภัยคุกคามและแจ้งเตือนแบบอัจฉริยะ

เครื่องมือความปลอดภัยของ Azure  มอบฟีเจอร์การกรองภัยคุกคามโดยการใช้เทคโนโลยี Machine Learning มาวิเคราะห์ข้อมูลและประเมินข้อมูลที่รวบรวมมาเพื่อตรวจสอบภัยคุกคามที่เกิดขึ้น รวมถึงใช้ระบบการแจ้งเตือนแบบอัจฉริยะมาช่วยส่งการแจ้งเตือนเพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูลในองค์กร

5. เพิ่มระบบ Adaptive Application Controls

เครื่องมือความปลอดภัยของ Azure  มีระบบ Adaptive Application Controls ที่ช่วยป้องกันภัยคุกคามต่างๆ ที่เข้ามาโจมตีระบบงานองค์กร ด้วยการใช้ Whitelisting มาช่วยจำกัดการเข้าถึงข้อมูล

 

สรุป

Azure Security เป็นกลุ่มเครื่องมือที่มีความสามารถในการรักษาความปลอดภัยของ Azure ซึ่งมีประโยชน์สำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ผู้ใช้บริการ Azure สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ด้าน Security ได้ตามที่ต้องการ และสามารถเชื่อมั่นในความปลอดภัยได้อย่างมั่นใจ ซึ่งทาง ERT ก็มีทีมงานและผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในการให้บริการติดตั้งเครื่องมือ Azure Security ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ระบบ Azure Cloud ขององค์กรท่านได้

สำหรับผู้ที่สนใจบริการหรือมีข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับ Azure Security อย่ารอช้า สามารถติดต่อเราได้เลยที่ 👉 https://www.ert.co.th/training-and-service-quotation/

 

Ref: veeam.com, itgeist5blog.blogspot.com, sentra.io

 


💬 🙋‍♀ สอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาได้ที่:

📞 Tel: 02-718-1599

💻 Website: https://www.ert.co.th

📱 Line: https://lin.ee/wtyQVtlLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Enterprise Resources Training Co.,Ltd. 2922/135-136, 3rd Fl. Room 331-332, Charn Issara Tower II, New Petchburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10320
PRIVACY & COOKIES

© 2024 · The Enterprise Resources Training Co.,Ltd

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save