ert-logo

Microsoft Fabric คืออะไร ? โซลูชันการวิเคราะห์แบบครบวงจร

Microsoft Fabric คืออะไร ?

Microsoft Fabric คือ โซลูชันเพื่อการวิเคราะห์ข้อมูลแบบครบวงจรสำหรับองค์กร ที่ครอบคลุมความสามารถที่เกี่ยวข้องกับการจัดการข้อมูลทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมข้อมูล การจัดการข้อมูลทางธุรกิจ หรือการวิเคราะห์ข้อมูลแบบ Real-Time ด้วยบริการหลากหลายระบบและรูปแบบที่ครอบคลุมทุกความต้องการ เช่น Power BI หรือ Data Warehouse เป็นต้น ไว้ในที่เดียวกัน

แน่นอนว่าไอเดียของ Microsoft Fabric ที่เป็นแพลตฟอร์มบริการการจัดการข้อมูล ย่อมต้องมีหัวใจสำคัญหลักอย่างพื้นที่ที่ใช้ในการเก็บข้อมูลและให้บริการ ซึ่งนั้นก็คือ DataLake หรือเรียกอีกชื่อนึงว่า OneLake

 

OneLake is like OneDrive!

OneLake ถือว่าเป็นรากฐานที่สร้างบริการ Fabric ทั้งหมด เพราะ OneLake คือพื้นที่จัดเก็บข้อมูลแบบครบวงจร โดยถูกออกแบบมาให้เป็นพื้นที่สําหรับข้อมูลการวิเคราะห์และประมวลผล (Compute) ร่วมกันของบริการทุกตัวใน Fabric รวมถึงการทำสําเนาข้อมูลสําหรับใช้กับกลไกการวิเคราะห์ อีกทั้ง OneLake นั้นถูกพัฒนาขึ้นจาก Azure Data Lake Storage Gen2 (ADLSg2) เพราะฉะนั้นจึงสามารถรองรับไฟล์โครงสร้างหรือไม่มีโครงสร้างได้ทุกประเภทในรายการข้อมูล และยังสามารถวิเคราะห์ข้อมูลเดียวกันในหลายกลไกที่แตกต่างกันได้ ยกตัวอย่างเช่น T-SQL, Spark หรือ Analysis Services

OneLake นั้นถูกสร้างขึ้นในรูปแบบ Software as a Service (SaaS) ซึ่งสามารถรองรับงานข้อมูลได้ทั้งหมด 7 ประเภท ได้แก่

  1. Data Factory – การเก็บข้อมูล โดยเชื่อมกับแหล่งข้อมูลต่างๆ กว่า 150 ประเภท เพื่อเชื่อมต่อกับแหล่งข้อมูลทั้งในสถานที่ (on-premises) และบนคลาวด์
  2. Synapse Data Engineering – สำหรับจัดการ Apache Spark ที่ใช้ในการแปลงข้อมูลขนาดใหญ่ และช่วยให้ข้อมูลสามารถเข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น
  3. Synapse Data Science – ทำงานแบบ end-to-end สามารถสร้างโมเดล AI ที่ซับซ้อนและทำงานร่วมกันในการจัดการข้อมูลเพื่อช่วยให้สามารถสร้าง, ปรับใช้ และจัดการโมเดลแมชชีนเลิร์นนิง (machine learning models)
  4. Synapse Data Warehousing – จัดการคลังข้อมูล DataLake และ Data Warehouse พร้อมทั้งมีความสามารถในการขยายขนาดของ SQL โดยมีการแยกส่วนการคำนวณออกจากการจัดเก็บข้อมูล
  5. Synapse Real-Time Analytics – ช่วยให้นักพัฒนาสามารถทำงานร่วมกับการสตรีมข้อมูลจากอุปกรณ์ Internet of Things (IoT), telemetry, logs และวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์
  6. Power BI – เป็นแพลตฟอร์ม Business Intelligence มีความสามารถในเรื่อง visualization และ analytics สำหรับภาคธุรกิจ
  7. Data Activator – ใช้ในการตรวจจับและตรวจสอบข้อมูลตามเวลาจริง ในเรื่องการดำเนินการแจ้งเตือนและมอนิเตอร์ข้อมูล

 

ความเป็น SaaS ถือเป็นเอกลักษณ์ของบริการ OneLake เพราะได้เข้ามามีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดระเบียบข้อมูลให้ทำได้ง่ายยิ่งขึ้น OneLake จึงเป็นโซลูชันที่เหมาะกับนักพัฒนาในระดับ Enterprise เพราะนอกจากการทำหน้าที่เป็นระบบรองรับรูปแบบข้อมูลที่หลากหลายแล้ว ยังสามารถจัดเก็บข้อมูลเดียวที่เป็นมาตรฐานสำหรับนักพัฒนาทุกคนได้ รวมถึงเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การค้นหาและแบ่งปันข้อมูลระหว่างทีมทำได้ง่ายขึ้น และนอกจากนี้การใช้ OneLake ยังช่วยลดปัญหาการเก็บข้อมูลแบบแยกส่วนที่จำเป็นต้องมีการกำหนดค่าบัญชีการเก็บข้อมูลของแต่ละฐานเก็บข้อมูลอีกด้วย

 

สรุป

การทำงานในระบบ Microsoft Fabric ยังมีฟีเจอร์ Copilot ที่เป็นเครื่องมือสนับสนุนเข้ามาช่วยในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการแปลงหรือวิเคราะห์ข้อมูล การสร้างข้อมูลเชิงลึก สร้างการแสดงภาพหรือรายงาน ก็สามารถที่จะช่วยสร้างสรรค์ผลงานให้งานออกมามีประสิทธิภาพและทำงานได้สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น กล่าวคือ Microsoft Fabric เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้องค์กรสามารถจัดระเบียบคลังข้อมูลขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อน โดยการรวมข้อมูลกันไว้ในแพลตฟอร์มเดียว ซึ่งง่ายต่อการควบคุมและจัดการข้อมูลเพื่อให้การทำงานสามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังรวมถึงเป็นบริการการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่อย่างครบถ้วนที่สุดอีกด้วย

 


💖สำหรับใครที่ต้องการศึกษาเพิ่มเติมทาง ERT ศูนย์ฝึกอบรมของเราก็มีคอร์สเรียนมากมายมาแนะนำให้เพื่อนๆ เลือกกัน ซึ่งสามารถเลือกเรียนได้ทั้งแบบ Onsite และ Classroom มีทั้งแบบ Private และ Public ด้วยนะ หากใครสนใจสามารถจิ้มลิงก์ด้านล่างเพื่อดูรายละเอียดได้เลย!! 👇👇

https://www.ert.co.th/it-training/

 

Ref: medium.com

 

💬 สอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาได้ที่

📞 Tel: 02-718-1599

💻 Website: https://www.ert.co.th

📱 Line: https://lin.ee/wtyQVtlLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Enterprise Resources Training Co.,Ltd. 2922/135-136, 3rd Fl. Room 331-332, Charn Issara Tower II, New Petchburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10320
PRIVACY & COOKIES

© 2024 · The Enterprise Resources Training Co.,Ltd

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save