ert-logo

Microsoft Applied Skills คืออะไร ต่างกับการสอบปกติอย่างไร ?

Microsoft Applied Skills

ในปัจจุบันความก้าวหน้าของเทคโนโลยีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้าน AI หรือการประมวลผลแบบระบบคลาวน์ต่างได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยองค์กรต่างๆ ได้ให้ความสนใจและมีความต้องการบุคลากรที่มีความสามารถรวมถึงทักษะเฉพาะที่มีความเชี่ยวชาญตามเทรนด์โลกในปัจจุบัน ซึ่งทาง Microsoft ก็ได้เปิดตัวรูปแบบการสอบวัดความรู้ใหม่ที่เรียกว่า “Microsoft Applied Skills

 

Microsoft Applied Skills คืออะไร ?

Microsoft Applied Skills คือ เครื่องมือการสอบแบบใหม่ของ Microsoft ที่ตรวจสอบทักษะความสามารถของผู้สอบ ผ่านการปฏิบัติที่ให้ลงมือทำจริง เพื่อที่จะเป็นตัวช่วยยืนยันว่าผู้สอบนั้นมีความสามารถเฉพาะทางที่ตรงเป้าหมาย และจำเป็นในการขับเคลื่อนในการบริหารจัดการโครงการสำคัญต่างๆ ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ทางธุรกิจต่างๆ นั้นจึงทำให้ Microsoft Applied Skills เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดโอกาสให้ผู้สอบยกระดับทักษะของตัวเอง โดยให้ผู้สอบสามารถแสดงศักยภาพและแสดงความสามารถทางเทคนิคสําหรับการลงมือปฏิบัติจริงในสถานการณ์จำลองเพื่อการวัดระดับทักษะที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ซึ่งการสอบ Applied Skills ใช้เวลาในการสอบ 2 ชั่วโมง โดยจำนวนข้อสอบขึ้นอยู่สถานการณ์ที่กำหนด โดยอยู่ที่ประมาณ 12-16 ข้อ ขึ้นอยู่กับการประเมิน ซึ่งการสอบจำเป็นที่จะต้องทำงานกับระบบเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง เช่น Azure, Microsoft 365, หรือ Power Platform เป็นต้น

 

ความแตกต่างระหว่างการสอบปกติกับการสอบแบบ Applied Skills

Microsoft Certification Microsoft Applied Skills
Goal Validates broad technical proficiency Validates one specific skill
Context Role-based Project-based
Scope Breadth of skills Scenario-specific skills
Format Exam with interactive elements Assessment via interactive lab experience
Flexibility Schedule exam On-demand exam

 

จากตารางจะเห็นได้ว่า การสอบแบบปกติกับการสอบแบบ Applied skills นั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง โดยที่การสอบแบบปกติเน้นการสอบแบบวัดความรู้กว้างๆ และไม่ได้เน้นการปฏิบัติ แต่การสอบแบบ Applied skills เป็นการสอบแบบวัดความรู้ในทักษะเฉพาะ และเน้นการจำลองการทำงานจริง ซึ่งประโยชน์ของ Microsoft Applied Skills มีจุดเด่นหลักๆ คือ

 

1. สามารถแสดงถึงความเชี่ยวชาญในการปฏิบัติในสถานการณ์จำลองจริง

  • การสอบไม่ใช่แค่การท่องจำความรู้ แต่เป็นการพิสูจน์ว่าผู้สอบมีทักษะที่สามารถนำไปใช้แก้ไขปัญหาได้จริง เช่น การทำข้อสอบจำลองในการแก้ไขปัญหาความปลอดภัยของเครือข่าย
  • แสดงให้เห็นความสามารถของผู้สอบในสถานการณ์เฉพาะเจาะจง

 

2. สามารถตรวจสอบทักษะและเทคนิคของผู้สอบแบบเรียลไทม์

  • องค์กรสามารถประเมินทักษะที่จำเป็นสำหรับความสามารถในโครงการได้ทันที เพราะผลลัพธ์จากการสอบ Microsoft Applied Skills นั้นสะท้อนให้เห็นถึงความสามารถของผู้สอบได้โดยตรง
  • ช่วยในการตัดสินใจเรื่องการคัดเลือกหรือการฝึกอบรมมีความแม่นยำและชำนาญมากขึ้น

 

นอกจากนี้ การสอบ Microsoft Applied Skills ยังง่ายต่อการจัดตารางเวลาการสอบ เพราะสามารถเลือกสอบได้ทันทีตามเวลาที่สะดวก รวมทั้งยังเป็นเครื่องมือที่ช่วยพัฒนาตนเอง กระตุ้นการเรียนรู้เพิ่มเติม และฝึกฝนทักษะ เพื่อใช้ในแสดงความสามารถในการรับมือกับสถานการณ์สอบจริง อีกทั้งยังช่วยให้องค์กรสามารถประเมินทักษะที่จำเป็นได้อย่างรวดเร็ว และแน่นอนว่าการที่ได้ใบเซอร์ของ Microsoft Applied Skills เปรียบเสมือนการมีใบรับรองความสามารถพิเศษติดตัว ที่ช่วยให้ผู้สอบมีความโดดเด่นขึ้นในสายงานที่เกี่ยวข้อง ยกระดับโปรไฟล์ แสดงถึงทักษะเฉพาะทางที่องค์กรต้องการ เพื่อเพิ่มโอกาสในการทำงานและขับเคลื่อนความสำเร็จในการมีส่วนร่วมกับการพัฒนาโครงการสำคัญๆ ภายในองค์กรอีกด้วย

 

ERT เปิดคอร์สสอนและสอบ Applied Skills แล้ววันนี้!

ทาง ERT ของเรามีคอร์สอบรมสำหรับผู้ที่สนใจเรียนและสอบ Microsoft Applied Skills ที่มีให้เลือกเรียนถึง 20 หลักสูตร ไม่ว่าจะเป็นด้าน Data & AI, Security, Azure Infrastructure, Modern work และอื่นๆอีกมากมาย ที่รอให้เพื่อนๆ มาพัฒนาศักยภาพพร้อมทั้งอัพโปรไฟล์ให้คุณสมบัติตรงตามที่องค์กรต่างๆ ในปัจจุบันให้ความสนใจกัน อย่ารอช้ารีบสมัครกันเข้ามาเลยย!

 


💖สำหรับใครที่ต้องการศึกษาเพิ่มเติมทาง ERT ศูนย์ฝึกอบรมของเราก็มีคอร์สเรียนมากมายมาแนะนำให้เพื่อนๆ เลือกกัน ซึ่งสามารถเลือกเรียนได้ทั้งแบบ Onsite และ Classroom มีทั้งแบบ Private และ Public ด้วยนะ หากใครสนใจสามารถจิ้มลิงก์ด้านล่างเพื่อดูรายละเอียดได้เลย!! 👇

https://www.ert.co.th/it-training/

 

Ref: learn.microsoft.com

 

💬 🙋‍♀ หากมีข้อสงสัยหรือคำถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาได้ที่:
📞 โทรศัพท์: 02-718-1599
💻 Website: https://www.ert.co.th


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

The Enterprise Resources Training Co.,Ltd. 2922/135-136, 3rd Fl. Room 331-332, Charn Issara Tower II, New Petchburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10320
PRIVACY & COOKIES

© 2024 · The Enterprise Resources Training Co.,Ltd

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save